10สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ

10สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ เดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพ

             สำหรับผู้สูงอายุการได้เที่ยวกับครอบครัวถือเป็นของขวัญล้ำค่าที่พิเศษที่สุด ช่วงวันหยุดเสา-อาทิตย์ หยุดยาวเทศกาลต่างๆ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดี พาท่านไปเปลี่ยนบรรยากาศ เปิดหูเปิดตาหรือรับลมสักนิด เพราะส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพมากกว่า แต่หารู้ไหมว่า? สุขภาพจิตใจที่ดีก็เป็นยาที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นตามไปด้วย วันนี้ผมมี10สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุมาฝาก ผู้สูงอายุที่นั่งวีลแชร์ก็สามารถเที่ยวได้เหมือนกันครับ เป็นทริปท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ รับรองว่าจะต้องติดใจไปอีกรอบแน่นอนครับ

สารบัญเนื้อหา

วัดเล่งเน่ยยี่ 2

ท่ามหาราช

สวนลุมพินี

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำสี่ภาค

เมืองโบราณ

สถานตากอากาศบางปู

Art in paradise

สวนนงนุช

ทะเลหัวหิน

สรุป

วัดเล่งเน่ยยี่ 2

        ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะเชื่อในเรื่อง ผลแห่งกรรม ปีชง การทำบุญสะเดาะเคราห์ สำหรับใครที่กำลังมองหาวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องแก้ปีชง หรือมีดวงปีชงในปีนี้ แนะนำ “วัดเล่งเน่ยนี่2” เป็นวัดจีนที่ใหญ่ที่สุด อยู่อ.บางบัวทองมาง่ายสะดวก เหมาะสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน ทำบุญแก้ชง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคล

วัดเล่งเน่ยยี่2

ภาพจาก spiceee.net

นอกจากแก้ปีชงแล้ว ภายในวัดยังมี วิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์ ถูกตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมจีนและภาพจิตรกรรมในสมัยราชวงศ์หมิง ทำให้บรรยากาศภายในวัดรู้สึกเหมือนพระราชวังจีน มีบริเวณกว้างขวาง แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน และยังมีลิฟต์สำหรับผู้พิการหรือผู้ที่ใช้วีลแชร์ หากใครที่มาเป็นครั้งแรกไม่ต้องกังวลว่าจะเริ่มไหว้จากตรงไหน เพราะทางวัดมีคู่มือ คำแนะนำว่าควรเริ่มจากตรงไหน ช่วยประหยัดเวลาและวางแผนได้

กลับสู่สารบัญ

วัดเล่งเน่ยยี่2

ภาพจาก thailandtopvote.com 

ท่ามหาราช

                หลังจากแวะไหว้พระรอบๆเกาะรัตนโกสินทร์เรียบร้อยแล้ว จะมีท่าเรือชื่อ “ท่ามหาราช” แต่เดิมเป็นท่าเรือเล็กๆแต่ตอนนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนไทยและต่างชาติ ที่ออกแบบผสมความเป็นไทยกับโมเดิร์นอย่างลงตัว เหมือนได้ย้อนวัยไปกับบรรยากาศเก่าๆ เป็นแหล่งร้านอาหารชื่อดังอร่อยแถมบรรยากาศหลักล้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา รอชมพระอาทิตย์ตกเย็น ถ้าเบื่อก็สามารถล่องเรือไปท่าอื่นพร้อมชมวิวรอบๆริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็ดีไม่น้อย

ท่ามหาราช

ภาพจาก thamaharaj.com

กลับสู่สารบัญ

สวนลุมพินี

                ใครที่กำลังมองหาสถานที่สงบ พักผ่อนหย่อนใจ อากาศเย็นสบาย อยากหลบหนีความวุ่นวายในตั้งเมือง อย่างแรกที่นึกถึงคือสวนสาธารณะลุมพินี เปิดให้เข้าตั้งแต่4.30-21.00 มีพื้นที่กว้างขวาง ร่มรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่และดอกไม้ที่ประดับอยู่ทั่วสวน และยังมีสระน้ำที่กว้าง นอกจากเป็นที่ออกกำลังกายแล้วยังมีกิจกรรมหลายอย่างให้คนทุกเพศ ทุกวัยได้ทำร่วมกัน เช่น ปิกนิก ถีบเรือเป็ด สนามเด็กเล่น พูดคุยสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน ออกกำลังกาย รำไทเก๊ก และยังมีห้องสมุดไว้สำหรับอ่านหนังสืออีกด้วย

สวนลุมพินี

ภาพจาก pantip.com

กลับสู่สารบัญ

ตลาดน้ำอัมพวา

         สำหรับใครที่ไม่มีเวลาแต่อยากไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง ตลาดน้ำอัมพวาเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลย เป็นสถานที่นิยมไม่ใช่เฉพาะคนไทยยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกไปที่นี่ด้วย จุดเด่นอยู่ที่เป็นตลาดน้ำริมคลองมีแม่ค้า พ่อค้าขายของอยู่บนเรือ ทั้ง2ข้างทางที่เดินยังมีเสื้อผ้า ของที่ระลึก ร้านอาหารเก่าแก่ ขนมโบราณ ทำให้รู้สึกเหมือนย้อนอดีตไปช่วงวัยเด็ก และยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทย กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยคือ ช่วงเย็นจะมีเรือท่องเที่ยวชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ซึ่งหาดูได้อยากในปัจจุบันมีที่นี่ที่เดียว

ตลาดน้ำอัมพวา

ภาพจาก thailandscanme.com

กลับสู่สารบัญ

ตลาดน้ำสี่ภาค

          เป็นแหล่งรวบรวมของดีทั้ง4ภาคมาไว้ด้วยกัน ตลอดริมแม่น้ำ2ข้างทางได้จำลองบ้านเรือนไทยแบบโบราณและบรรยากาศทั้ง4ภาค พ่อค้า แม่ค้าจะพายเรือไปขายสินค้าตามแม่น้ำ สามารถโบกมือเรือที่ผ่านไปมาได้ตลอด บนบกก็มีอาหารทั้งคาวและหวานให้เลือกชิม เสื้อผ้า ของที่ระลึก มาที่นี่แล้วต้องมาล่องเรือที่มีให้เลือกทั้งพายหรือเรือสะเทือนน้ำสะเทือนบก แวะไปชมหมู่บ้านวิถีไทยจำลองวิถีชีวิตของชาวไทยในสมัยก่อนในแต่ละภาค ถ้าไม่มาถือว่ามาไม่ถึงนะครับ

ตลาดน้ำ4ภาค

ภาพจาก pnpoolvilla.com

กลับสู่สารบัญ

เมืองโบราณ

                ใครที่เป็นแฟนตัวยงละครเรื่องบุพเพสันนิวาส จะต้องนึกถึงที่นี่อย่างแน่นอน บรรยากาศรายล้อมไปด้วยสระน้ำ สามารถขับรถเที่ยวหรือขี่จักรยานชิลๆได้เช่นเดียวกัน หรือใช้บริการรถรางที่มีมัคคุเทศก์คอยให้ความรู้ ส่วนใครที่อยากเที่ยวส่วนตัวก็สามารถเช่ารถกอล์ฟได้ ตื่นตาตื่นใจไปกับสถาปัตยกรรมที่ได้จำลองสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสำคัญของทั้ง4ภาค มาไว้ให้ชมที่เดียวกัน เที่ยววันเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย

เมืองโบราณ

ภาพจาก travel.kapook.com

กลับสู่สารบัญ

สถานตากอากาศบางปู

        เราจะคุ้นเคยกันดีกับคำว่า “บางปู”มากกว่า เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติและชื่นชอบการถ่ายรูป ตกเย็นรอชมความสวยงามของพระอาทิตย์ที่โรแมนติกและสวยที่สุด ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องมาทำกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์สำหรับที่นี่ นั่นคือ ถ่ายรูปพร้อมฝูงนกนางนวล บนสะพานสุขตาที่ยื่นออกไปในทะเลและให้อาหารมัน สำหรับใครที่อยากได้ภาพสวยๆ ผมแนะนำถ่ายตอนที่โยนอาหารขึ้นบนอากาศเพื่อให้นกโฉบกิน ได้ภาพสวยแลละไม่เหมือนใครอีกด้วย หากใครที่อยากเห็นฝูงนกนางนวลจำนวนมากให้มาช่วงเดือนตุลาคมถึงปลายเมษายน

สถานตากอากาศบางปุู

ภาพจาก th.readme.me

กลับสู่สารบัญ

Art in paradise

            เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพวาด3มิติแห่งแรกของประเทศไทย เป็นสถานที่ชื่นชอบสำหรับทุกวัย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมาชื่นชมผลงานศิลปะและภาพวาดแปลกๆ รวมถึงศิลปะ3Dอย่างใกล้ชิด ที่เก็บรวบรวมผลงานมากกว่า150ชิ้น ภายในแบ่งออกเป็นโซนทั้งหมด12โซน เช่นศิลปะลวงตา ใต้ท้องทะเล ซาฟารี แฟนตาซีเป็นต้น เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบการถ่ายรูปละผลงานภาพศิลปะ3มิติ ความสนุกจะอยู่ที่การโพสถ่ายภาพ ออกแบบท่าทางให้สร้างสรรค์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวกลายเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ และยังให้ครอบครัวได้ใช้ช่วงเวลาที่ดีร่วมกัน รับรองได้ว่าศิลปะพวกนี้จะเป็นตัวสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคน

Art in paradise
Art in paradise

ภาพจาก online-pattaya.com/pattaya-tours

กลับสู่สารบัญ

สวนนงนุช

                สวนนงนุชเป็นสถานที่พักผ่อนใจตามธรรมชาติที่มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า1,500ไร่ ตกแต่งด้วยดอกไม้นานาชนิดทั่วโลก สิ่งที่น่าสนใจไม่ได้มีเพียงดอกไม้เท่านั้น ยังมีอีกหลายหลายโซนต่างๆเช่น สวนรถ รวบรวมรถแปลกๆที่หาดูยาก , สกายวอล์ค เป็นทางเดินที่มองจากด้านบนยาวกว่า3กิโลเมตร สามารถมองเห็นตามจุดต่างๆได้ทั่ว landmarkที่สำคัญของสวนนงนุชคือตึกมด ที่แสดงถึงความรัก ความสามัคคีของทีมงานสวนนงนุช เป็นตึกที่มีกองทัพมดมากกว่า5,000ตัว หลากหลายขนาด สีสันสดใสสวยงามเกาะอยู่ตามตึก นอกจากนี้ยังมีการแสดง ศิลปะป้องกันตัว กีฬาพื้นเมืองและการแสดงของช้างน่ารักๆให้ชมอีกด้วย

สวนนงนุช

ภาพจาก orientalescape.com/tour/thailand/pattaya/nongnooch

กลับสู่สารบัญ

ทะเลหัวหิน

                ไปเที่ยวคลายร้อนที่ทะเลกัน อากาศร้อนๆแบบนี้ที่เที่ยวที่ขาดไม่ได้เลยคือทะเล ผมแนะนำเป็นทะเลหัวหินครับ ดูเหมือนจะธรรมดา รับรองว่าได้ความประทับใจเต็มๆ นั่งชิลๆผ่อนคลายไปกับสายลม  แสงแดด ชายหาดสีขาว น้ำทะเลใสมองเห็นฝูงปลาเล็กๆที่ว่ายน้ำอยู่ บรรยากาศสงบไม่มีเสียงรถพลุกพล่าน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ชอบทำกิจกรรมพักผ่อนนอนเล่น อ่านหนังสือ พูดคุยกันที่ริมชายหาด ส่วนเด็กๆก็ก่อปราสาททราย วัยรุ่นก็มีกิจกรรมทางน้ำหลายอย่าง เรียกได้ว่ามาเที่ยวครั้งเดียวคุ้มเกินคุ้มเลยครับ

หัวหิน

ภาพจาก wannakan1410.wordpress.com

กลับสู่สารบัญ

สรุป10สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ

                การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้สูงอายุอยากทำ ช่วยเปิดโลกกว้าง อยากเห็น อยากสัมผัส สร้างความผูกพันกับคนในครอบครัว ท่านต้องการแค่ลูกหลานอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ได้พูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน การเที่ยวกับผู้สูงอายุไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ เพราะทั้ง10สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผมแนะนำมา มีกิจกรรมให้ทุกเพศ ทุกวัยเลือกทำได้หลายอย่าง รู้อย่างนี้แล้ว วางแผนใช้เวลาว่างวันหยุดไปเที่ยวด้วยกันสักครั้งนะครับ

กลับสู่สารบัญ