วิธีการดูแลรถเข็นไฟฟ้าเบื้องต้น

10 วิธีการดูแลรถเข็นไฟฟ้าเบื้องต้น

ปัจจัยที่ 5 ของคนพิการหรือผู้สูงอายุ คือ รถเข็นไฟฟ้า เป็นเหมือนสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำตัวปกติเหมือนเดิมและไม่สามารถขาดได้ ดังนั้นเพื่อให้วีลแชร์ไฟฟ้าอยู่คู่กับเราและใช้งานได้ยาวนานขึ้น ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ผู้ใช้งานต้องดูแลและคอยบำรุงรักษา วันนี้ Cruisemate จึงมีวิธีการดูแลรถเข็นไฟฟ้าเบื้องต้นอย่างง่ายมาฝาก ดังนี้

สารบัญเนื้อหา

โดนน้ำได้หรือไม่

ทำความสะอาดยังไง

แบตเตอรี่ยิ่งใช้บ่อยยิ่งดี

อุปกรณ์ไฟฟ้า

สังเกตความผิดปกติ

ใช้งานนานแค่ไหน

ดูแลรักษาล้อ

จอยสติ๊ก

ห้ามใช้ลากสิ่งของ

เก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติ

สรุป

หลีกเลี่ยงการโดนน้ำกับรถเข็นไฟฟ้า

โดนน้ำได้หรือไม่

โครงสร้างของรถเข็นไฟฟ้าส่วนใหญ่ผลิตจากอลูมิเนียม คาร์บอนสตีลและแมกนีเซียมที่สามารถโดนละอองน้ำ อากาศชื้นได้นิดหน่อยและไม่ทำให้เกิดสนิม ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการเปียกน้ำหรือแช่น้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนหากโดนละอองฝนให้รีบเข้าร่มพร้อมกับใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดทันที เนื่องจากอาจจะมีรอยด่างหรือรอยคราบฝนมาติดตามล้อและโครงสร้าง

กลับสู่สารบัญ

ทำความสะอาดรถเข็นไฟฟ้า

ทำความสะอาดยังไง

ใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆเพื่อทำความสะอาดได้ทั่วโครงสร้างของตัวรถเข็นไฟฟ้า ส่วนเบาะรองนั่งและพนักพิงสามารถถอดซักทำความสะอาดได้ด้วยน้ำเปล่าหรือผงซักฟอก หากซักด้วยเครื่องซักผ้าให้ใช้ถุงถนอมผ้าก่อนซัก และหลีกเลี่ยงการใช้แปรงขัดเนื่องอาจจะทำให้ตาข่ายหรือผ้าคลุมเบาะขาดหรือเป็นขุยได้

กลับสู่สารบัญ

แบตเตอรี่รถเข็นไฟฟ้า

แบตเตอรี่ยิ่งใช้บ่อยยิ่งดี

โดยปกติอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ประมาณ 3-4 ปี ถ้าชาร์จเต็มสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 25-30 กม. สามารถดูสถานะแบตเตอรี่บนตัวจอยสติ๊ก ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจึงค่อยชาร์จและไม่ควรใช้งานขณะชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วย

หากไม่ได้ใช้งานรถเข็นไฟฟ้าหรือไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่เป็นเวลานาน อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมและอาจจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ทั้งก้อน แนะนำให้ใช้งานแบตเตอรี่บ่อยๆ หรือถ้าไม่ได้ใช้งานให้ชาร์จไฟแบตเตอรี่เพื่อเป็นการกระตุ้นไฟฟ้าที่อยู่ในแบตเตอรี่ได้ทำงาน อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งแล้วนำรถเข็นไฟฟ้ามาใช้งานอย่างน้อย 10-15 นาที ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่หมดระหว่างการทำงาน

และไม่ควรใช้ที่ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้มากับรถเข็นไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพราะเมื่อใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังวัตต์น้อยกว่าตัวแบตเตอรี่อาจจะทำให้กระแสไฟจ่ายไม่พอหรือชาร์จนานขึ้น

กลับสู่สารบัญ

อะไหล่

อุปกรณ์ไฟฟ้า

หลีกเลี่ยงการวางของหนักบนแบตเตอรี่และระมัดระวังไม่ให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของรถเข็นไฟฟ้าทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ ที่ชาร์จ จอยสติ๊กตกพื้น หล่นหรือกระแทก เพราะหากโดนกระแทกอย่างแรงอาจจะทำให้ขั้วต่อที่เชื่อมกระแสไฟฟ้าอยู่ด้านในหลุดหรือแตกหักได้

กลับสู่สารบัญ

สังเกตความผิดปกติของรถเข็นไฟฟ้า

สังเกตความผิดปกติ

หมั่นสังเกตและตรวจเช็คสายไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าว่ามีขาดหรือชำรุดหรือไม่ หากได้ยินเสียงดังก๊อกแก๊กๆ หรือรถเข็นไฟฟ้าเคลื่อนไหวผิดปกติให้หยุดใช้งานและรีบแก้ไขทันที

กลับสู่สารบัญ

รถเข็นไฟฟ้าใช้งาน

ใช้งานได้นานแค่ไหน

ปกติแล้วรถเข็นไฟฟ้าสามารถทำงานต่อเนื่องได้สูงสุด 25-30 กม. แต่ไม่ควรปรับระดับความเร็วสูงสุดในขณะที่ใช้งานต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 3-4 ชม. เพราะจะทำให้มอเตอร์เกิดความร้อนสูงทำงานหนักเกินจนไหม้ แนะนำให้ใช้ไปแล้วหยุดพักสักระยะหนึ่ง

กลับสู่สารบัญ

ดูแลรักษาล้อรถเข็นไฟฟ้า

สำหรับล้อยางลมต้องหมั่นคอยดูแลตลอดเวลา แนะนำให้ตรวจเช็คสภาพลมยิ่งเช็คบ่อยยิ่งดีครับและควรเติมลมยางให้อยู่ในค่าที่เหมาะสมและพอดีในขณะก่อนใช้งาน อย่างน้อยเช็คทุกสัปดาห์ๆละ 1 ครั้ง เพราะเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่งยางลมอาจจะเกิดการสึกร่อนหรือเสื่อมมาจากที่หน้ายางต้องสัมผัสกับพื้นผิวถนนต่างๆ ถ้าในขณะที่นั่งแล้วรู้สึกว่านั่งไม่สบาย ล้อใดล้อหนึ่งมีปัญหา หรือได้ยินเสียงดังก๊อกแก๊กๆ ต้องรีบแก้ไขทันที

ส่วนยางตันสามารถทนต่อการใช้งานหนักๆ วัสดุของมีคม ตามถนนที่มีทางขรุขระ หินลูกรัง และไม่ต้องคอยดูแลรักษาเหมือนล้อยางลม แต่ถ้าเวลาล้อยางตันเสียต้องเปลี่ยนทั้งล้อไม่สามารถเปลี่ยนแค่ยางในเหมือนล้อยางลมได้

ที่สำคัญเพื่อยืดอายุการใช้งานของสภาพล้อทั้งยางลมและยางตันให้ได้นานและปลอดภัยที่สุด คือการเลือกล้อให้เหมาะกับการใช้งาน ถ้าต้องการความนุ่มนวลในขณะที่นั่งให้เลือกเป็นล้อยางลม แต่ต้องหมั่นดูแลรักษาตามคำแนะนำเบื้องต้นอยู่ตลอดเวลา

กลับสู่สารบัญ

สำหรับใครที่ยังสงสัยเรื่องนี้
สามารถดูความแตกต่างระหว่างล้อยางลม หรือล้อยางตัน ที่วีดีโอได้เลยครับ

คุณสมบัติล้อแม็กซ์

ถึงแม้ว่าจะล้อแม็กซ์สามารถเดินทางได้ทุกสภาพพื้นผิว แต่ควรหลีกเลี่ยงถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ มีน้ำ ของเหลวเจิ่งนอง หรือสิ่งของแหลมมีคมที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวล้อ บางครั้งอาจจะทำให้รถเข็นสะดุดหรือเข้าไปติดซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ล้อหลุดออกมาได้

กลับสู่สารบัญ

คุณสมบัติล้อซี่ลวด

ถ้าเป็นล้อซี่ลวดจะเกิดสนิมขึ้นได้ง่าย แต่ไม่ต้องกังวลรถเข็นไฟฟ้าของเราผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพทุกชิ้น โอกาสที่ซี่ลวดจะเกิดสนิมแทบจะไม่มี ส่วนการทำความสะอาดล้อซี่ลวดและล้อแม็กซ์ให้ใช้แปรงปัดเศษดินที่ยางออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆให้สะอาดก็พอแล้วครับ

กลับสู่สารบัญ

จอยสติ๊กรถเข็นไฟฟ้า

จอยสติ๊ก

ระหว่างที่เปิดใช้งานจอยสติ๊กควรรอให้แผงวงจรควบคุมไฟขึ้นจนหมดก่อน เพื่อให้ระบบพร้อมแล้วจึงค่อยใช้งาน ที่สำคัญไม่ควรผลัก-ดึงแท่งบังคับจอยสติ๊กแรงเกินไปเพราะอาจจะทำให้จอยสติ๊กเกิดปัญหาและรถเข็นไฟฟ้าเคลื่อนที่เร็วจนเกิดอาการตกใจ แนะนำให้ปรับระดับความเร็วแทนการผลัก-ดึงที่จับบังคับจนสุด

จอยสติ๊กสามารถโดนน้ำได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ หากเปียกน้ำให้หาผ้าแห้งมาเช็ดทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าซึมไปในตัวแผงควบคุม

กลับสู่สารบัญ

ห้ามลากของ

ห้ามใช้ลากสิ่งของ

ห้ามใช้รถเข็นไฟฟ้าขนหรือลากสิ่งของ และไม่ควรรับน้ำหนักเกินกว่าที่กำหนด ถึงแม้ว่าจะรับน้ำหนักได้ถึง 120 กก. แต่การใช้รถเข็นลากหรือขนสินค้าก็ไม่สมควรทำอย่างยิ่งครับ

กลับสู่สารบัญ

เก็บไว้ในที่อุณหภูมิปกติ

ควรเก็บรถเข็นไฟฟ้าไว้ที่อุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการเก็บไว้กลางแจ้งหรืออากาศเย็นจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่ได้ครับ

กลับสู่สารบัญ

สรุปวิธีการดูแลรถเข็นไฟฟ้า

ดังนั้นเราควรเอาใจใส่ดูแลและให้ความสำคัญกับวีลแชร์ไฟฟ้าเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว ที่สำคัญนอกเหนือจากการดูแลรักษารถเข็นไฟฟ้าเบื้องต้นที่กล่าวไป ควรศึกษาคู่มือความปลอดภัยของในการใช้งานของรถเข็นไฟฟ้าอย่างละเอียดและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดนะครับ

กลับสู่สารบัญ