วิธีเลือกรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

วิธีเลือกรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง อเนกประสงค์ รุ่น EM-104

โดยปกติแล้วผู้ดูแลที่ต้องดูแลผู้ป่วยในบ้านต้องอุ้มไปห้องน้ำ อาบน้ำแล้วรู้สึกเหนื่อยล้า ดังนั้นรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ดูแล ที่ช่วยผ่อนแรงในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง เพื่อทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างที่ต้องการ สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง รุ่น EM-104 มีวิธีการเลือกอย่างไรเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด

ทำไมต้องเลือกรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รุ่น EM-104

จุดประสงค์หลักของรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อเนกประสงค์คือใช้ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ผู้ป่วยติดเตียง ย้ายจากเตียงนอนไปยังเก้าอี้ โซฟา แต่ปัจจุบันมีการพัฒนา เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น สามารถใช้อาบน้ำได้ ขับถ่ายได้ และยังพับเก็บไปใช้งานนอกบ้านได้อีกด้วย

สำหรับอุปกรณ์รถเข็นเคลื่อนย้าย อเนกประสงค์ รุ่น EM-104 เป็นรุ่นที่สามารถเคลื่อนย้ายได้หลากหลายที่เช่น ย้ายจากเตียงไปเก้าอี้ วีลแชร์ รถเข็นไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งย้ายขึ้นรถยนต์ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันดังนั้นผู้ดูแลต้องศึกษาปัจจัยอะไรบ้างก่อนที่จะเลือกซื้อสินค้าให้ได้คุ้มค่าและเหมาะสมมากที่สุด

กลับสู่สารบัญ

ระหว่างรุ่น EM-104M และ EM-104L ต่างกันอย่างไร

                สำหรับรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รุ่น EM-104 จะมีฐาน 2 ขนาด ซึ่งต่างกันที่ความกว้างของฐานด้านล่าง ระหว่างEM-104M (ขนาดฐาน 60 ซม.) และรุ่น EM-104L (ขนาดฐาน 70 ซม.) แล้วผู้ดูแลต้องเลือกแบบไหนดี

EM-104M

มีความกว้างฐานด้านนอก 66 ซม.
และความกว้างฐานด้านใน 60 ซม.

เหมาะกับการใช้งานที่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้า-ออกระหว่างประตูบ้าน ประตูห้องน้ำเป็นส่วนใหญ่ โดยความกว้างของประตูต้องกว้างมากกว่า 66 ซม.ขึ้นไป จึงจะสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้

EM-104L

มีความกว้างฐานด้านนอก 76 ซม.

และความกว้างฐานด้านใน 70 ซม.

เหมาะกับการใช้งานที่ต้องใช้คร่อมเก้าอี้ วีลแชร์ หรือรถเข็นไฟฟ้าที่มีความกว้างไม่เกิน 70 ซม

ปัจจัยในการเลือกซื้อ

1.น้ำหนักของผู้ใช้งาน

ผู้ดูแลต้องสำรวจน้ำหนักของผู้ใช้งานไม่ควรเกิน 120 กก. เพราะวัสดุของโครงสร้างของรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ผลิตจากคาร์บอนสตีล มีความแข็งแรง ทำให้รองรับผู้ใช้งานได้มากสุด 120 กก. เพื่อความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายตัว

กลับสู่สารบัญ

EM-104_รับน้ำหนัก

2.ต้องมีพื้นที่ด้านล่าง

พื้นที่ที่ต้องการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไป เช่น เตียงนอน โซฟา หรือรถยนต์ จำเป็นต้องมีช่องว่างด้านล่างอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสามารถเข้าไปรับตัวผู้ใช้งานได้ถึงที่นั่ง หากพื้นที่ด้านล่างเป็นพื้นที่ทึบ ปิดสนิท หรือมีช่องว่างน้อยกว่า 15 ซม. จะไม่สามารถเข้าไปรับตัวผู้ใช้งานได้

กลับสู่สารบัญ

EM-104_เคลื่อนย้ายเข้าโซฟา

3.ความกว้างประตู

สำหรับผู้ดูแลที่ต้องการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยภายในบ้าน จากเตียงนอน ไปเข้าห้องน้ำ หรือนั่งโซฟา ต้องวัดความกว้างของประตูห้องก่อน

หากเลือกอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง รุ่น EM-104M ประตูต้องกว้างมากกว่า 66 ซม.
ส่วนรุ่น EM-104L ประตูต้องกว้างมากกว่า 76 ซม.

กลับสู่สารบัญ

4.ใช้คร่อมวีลแชร์ รถเข็นไฟฟ้า หรือเก้าอี้            

ถ้าต้องการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปที่เก้าอี้ วีลแชร์ หรือรถเข็นไฟฟ้า ต้องวัดขนาดความกว้างของเก้าอี้หรือรถเข็นก่อน ถ้าเลือกเป็นรุ่น EM-104M ความกว้างของเก้าอี้หรือรถเข็นต้องไม่เกิน 60 ซม. ส่วนรุ่น EM-104L ความกว้างเก้าอี้หรือรถเข็นต้องไม่เกิน 70 ซม. นอกจากนั้นวีลแชร์ และรถเข็นไฟฟ้าของท่านต้องถอดที่วางออกได้ด้วย

กลับสู่สารบัญ

EM-104_คร่อมเก้าอี้

5.ความสูงของที่ที่ต้องการย้าย

อุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง รุ่น EM-104 ปรับความสูงได้ตั้งแต่ 45-80 ซม. ดังนั้นเตียงนอน เก้าอี้ โซฟา รถเข็น หรือรถยนต์ต้องมีความสูงตั้งแต่ 45-80 ซม.เพื่อใช้เคลื่อนย้ายได้ แต่หากที่นั่งมีความสูงต่ำว่าหรือสูงกว่า ผู้ดูแลสมารถเลื่อนปรับสายรองนั่งให้ยาวหรือสั้น เพื่อให้ได้ความสูงพอดีกับที่นั่งได้

กลับสู่สารบัญ

ย้ายผู้ป่วยขึ้นรถยนต์

สรุปต้องเลือกรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอเนกประสงค์
EM-104 ขนาดฐานเท่าไหร่ดี

 • รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รุ่น EM-104M (ขนาดฐาน 60 ซม.) ต้องวัดขนาดดังนี้
  • พื้นที่ด้านล่างของเตียงนอน โซฟา หรือรถยนต์ มีพื้นที่ว่างมากกว่า 15 ซม.
  • ความกว้างประตูบ้าน ประตูห้องน้ำ ต้องกว้างมากกว่า 66 ซม.
  • ความกว้างของเก้าอี้ วีลแชร์ที่จะใช้คร่อม ต้องกว้างไม่เกิน 60 ซม.
 • รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รุ่น EM-104L (ขนาดฐาน 70 ซม.) ต้องวัดขนาดดังนี้
  • พื้นที่ด้านล่างของเตียงนอน โซฟา หรือรถยนต์ มีพื้นที่ว่างมากกว่า 15 ซม.
  • ความกว้างประตูบ้าน ประตูห้องน้ำ ต้องกว้างมากกว่า 76 ซม.
  • ความกว้างของเก้าอี้ วีลแชร์ที่จะใช้คร่อม ต้องกว้างไม่เกิน 70 ซม.

กลับสู่สารบัญ