ผู้สูอายุนอนไม่หลับ

ผู้สูงอายุนอนไม่หลับทำไงดี เผยเคล็ดลับวิธีการนอนหลับและอาหารที่ช่วยให้หลับลึก หลับสบาย

ร่างกายมนุษย์ไม่ได้เหมือนเครื่องจักร เครื่องจักรมีปุ่มเปิด-ปิดทำงาน แต่ร่างกายเราไม่มีปุ่มนั้น ใช้พลังงานตลอดทั้งชีวิต ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งนอนหลับก็มีการเผาผลาญพลังงานในระบบร่างกาย แต่ปัญหาที่พบหลักๆ คือผู้สูงอายุนอนไม่หลับ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น นอนกลางวันมากเกินไป หลับๆตื่นๆช่วงกลางดึก หากปล่อยปะละเลยไม่มีการดูแล หรือแก้ไขปัญหาวิธีการนอนหลับ อาจจะมีอันตรายหรือโรคบางอย่างแฝงตัวอยู่

สารบัญเนื้อหา

สังเกตอาการผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

สาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

สุดยอดอาหารเสริมที่ช่วยทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่าย

วิธีการนอนหลับ

สรุป

สังเกตอาการผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

ปัญหาที่ผู้สูงอายุทุกคนที่มักพบบ่อยคือ อาการ นอนไม่หลับในผู้สูงอายุ แต่ละคนจะมีพฤติกรรมแตกต่างกันออกไป ลองสังเกตดูนะครับว่า ผู้สูงอายุในบ้านมีพฤติกรรมอย่างนี้บ้างหรือเปล่า

 • รู้สึกง่วงแต่นอนไม่หลับ
 • นอนกระสับกระส่าย หลับยาก ใช้เวลานอนกว่าจะหลับนาน
 • หลับๆตื่นๆกลางดึกบ่อย ตื่นแล้วนอนไม่หลับ
 • หลับและตื่นนอนไม่ตรงเวลา
 • งีบหลับ ง่วงนอนตอนกลางวันบ่อยขึ้น แต่กลางคืนกลับไม่ง่วง
 • ร่างกายอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สดชื่น ไม่มีสมาธิ เหมือนนอนไม่พอ


การทำงานระบบในร่างกายของผู้สูงอายุมีช่วงเวลานอนที่สั้นลงกว่าวัยอื่นๆ ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ เพราะร่างกายจะผลิตสารที่ช่วยให้นอนหลับนอนลง ถ้าไม่มีการดูแล มาเป็นเวลานานอาจจะทำให้ระบบการทำงานในร่างกายผิดปกติ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า

กลับสู่สารบัญ

สาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

สาเหตุผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

ปัจจัยด้านร่างกาย

มีโรคประจำตัว หรืออาการ เจ็บป่วยที่ส่งผลต่อการนอนหลับของผู้สูงอายุ เช่นปวดข้อ ปวดหลัง โรคต่อมลูกหมากโต เบาหวาน ไต กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ทำให้ต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำช่วงกลางดึกบ่อยๆ

ปัจจัยด้านพฤติกรรม

การที่ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ อาจจะเกิดจากการงีบหลับช่วงกลางวันมากเกินไป ทำให้ช่วงกลางคืนไม่ง่วงนอน หรือหลับๆตื่นๆ รวมถึงการดื่มและใช้สารเสพติด ที่มีคาเฟอีนในกาแฟหรือชา นิโคตินในบุหรี่ รวมทั้งดื่มแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับหรือตื่นขึ้นมากลางดึกได้

ปัจจัยด้านสภาพจิตใจ

ปัญหาทางด้านจิตใจ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ ที่เกิดจากความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้าก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนหลับยาก อาจจะตื่นมากกลางดึก แล้วไม่สามารถนอนต่อได้อีก

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

สภาพแวดล้อมภายนอกทั้งภายในห้องนอน และรอบๆบ้าน ระมัดระวังเรื่องความสะอาด หากมีเสียงดังรบกวน หรือแสงสว่างลอดเข้ามาภายในห้อง รู้สึกรบกวนการนอน ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับนั่นเอง

อ่านวิธีการออกแบบบ้าน และจัดสภาพแวดล้อมบ้าน ให้น่าอยู่และเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ปุ่มบทความ


นี่เป็นเพียงสาเหตุผู้สูงอายุนอนไม่หลับส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ เริ่มต้นเรามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้นด้วยกันดีกว่านะครับ

กลับสู่สารบัญ

สุดยอดอาหารเสริมที่ช่วยทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่าย

  เมล็ดอัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้า ไข่ต้ม นม โยเกิร์ต ชีส ซุปร้อนๆ เป็นต้น

 

อาหารเสริม เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ หลับสบาย ร่างกายและสมองปลอดโปร่ง จะทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลายและหลับได้สนิท แต่ไม่แนะนำให้ทานอาหารก่อนนอนนะครับ เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ อาจถึงขั้นเป็นกรดไหลย้อนและยังนอนหลับไม่สบายอีกด้วย

กลับสู่สารบัญ

วิธีการนอนหลับที่สบาย

วิธีการนอนหลับ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง

 • ตื่นนอนและเข้านอนจนเป็นนิสัย ไม่ควรงีบหลับเวลากลางวัน เพราะจะทำให้กลางคืนนอน ผู้สูงอายุนอนไม่หลับได้
 • การอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือสวดมนต์ก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้นนะครับ
 • ไม่ควรรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำก่อนเข้านอน เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้รู้สึกปวดฉี่กลางดึก
 • จัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป บรรยากาศสงบและมืด ไม่มีสิ่งรบกวนภายในห้อง
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ สูบบุหรี่หลังจาก00น.เพราะสิ่งพวกนี้จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวตลอดเวลา
 • หยุดคิดเรื่องไม่สบายใจ กำจัดความกังวล ความเครียดทุกอย่าง ทำสมองให้โล่งก่อนเข้านอน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่ช่วยให้ความกังวลของผู้สูงอายุนอนไม่หลับ เพียงแค่ทำตามวิธีการนอนหลับ เบื้องต้นที่ผมได้แนะนำไปนะครับ ถ้าทำตามวิธีนี้ไม่ได้ผลจริงๆ มีอีกวิธีหนึ่งผมไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้นั่นคือ “การใช้ยาช่วยนอนหลับ”

การใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์

ซึ่งเป็นทางเลือกสุดท้าย หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วผู้สูงอายุนอนไม่หลับเหมือนเดิม ควรไปพบแพทย์และศึกษาวิธีการดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเพิ่มเติมนะครับ

ที่สำคัญ!!ไม่ควรกินยานอนหลับเอง อาจจะทำให้อันตรายถึงชีวิตได้

เพราะการใช้ยานอนหลับบางชนิดจะทำให้ระบบเผาผลาญและการทำงานของร่างกายลดลง มีฤทธิ์ยาตกค้างอยู่ในร่างกาย

ถ้าหากเริ่มใช้ยาไประยะหนึ่ง จะทำให้เกิดดื้อยา และจำเป็นต้องใช้ยานอนหลับไปปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดชีวิต…

กลับสู่สารบัญ

สรุปสาเหตุ วิธีการดูแลที่ทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

           ภาวะการนอนไม่หลับของคนแก่ หรือปัญหาที่ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ ถือเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความรำคาญในผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก  ทั้งนี้ สำหรับผู้สูงอายุถึงแม้ว่าจะใช้พลังงานไม่มากในแต่ละวัน แต่ท่านได้ใช้ชีวิตมานาน ย่อมมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ การทำงานในร่างกายเริ่มเสื่อมลง ซึ่ง

ผู้สูงอายุบางคนเคยนอนไม่หลับในช่วงกลางคืนหรือนอนไม่เพียงพอ เพราะเกิดจากหลายสาเหตุ ดังนั้น เราควรที่จะหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ผู้สูงอายุแต่ละท่านนอนไม่หลับ เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้องและตรงจุดมากที่สุด

          หากมีอาการ นอนไม่หลับมานานอาจจะทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง เมื่อเป็นแล้ว ต้องใช้ยารักษาตลอดชีวิตเท่านั้นนะครับ ดังนั้นควรรีบรักษาและศึกษาวิธีการดูแล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ

กลับสู่สารบัญ