รวมแหล่งหางานคนพิการ

รวมแหล่งหางานคนพิการ

       หลายคนไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้คนพิการสามารถทำงานได้เหมือนคนทั่วไป เพราะผู้พิการมีความบกพร่องทางร่างกาย แต่ความรู้ ความสามารถและทักษะต่างๆที่ฝึกได้ด้วยตนเอง จึงเป็นที่ต้องการของบริษัทหลายที่และมีให้เลือกหลายตำแหน่งอีกด้วย

          ส่วนใหญ่คนพิการหางานจากช่องทางออนไลน์ที่ประกาศตามหน้าเว็บไซต์ วันนี้จะมาแนะนำช่องทางการหางานสำหรับผู้พิการว่าสามารถหาได้จากช่องทางไหนบ้าง ถามตัวเองก่อนนะครับว่าสนใจงานของรัฐหรือเอกชน ต้องการตำแหน่งงานประเภทไหน  

สารบัญเนื้อหา

หางานทางออนไลน์

หางานห้างสรรพสินค้า

หางานจากกรมการจัดหางาน

ติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล(HR)

สรุป

คนพิการหางานได้จากไหนบ้าง? เป็นคำถามที่หลายไม่รู้ วันนี้ผมแนะนำสถานที่ที่ต้องการรับคนพิการเข้าทำงาน

หางานทางออนไลน์

มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย (Thai Disabled Development Foundation)

website : www.tddf.or.th/job/
ในเว็บไซต์นี้จะแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยเพื่อไว้สำหรับบริการข้อมูลข่าวต่างๆ บทความเกี่ยวกับแนะนำอาชีพที่ผู้พิการสามารถทำงานได้ และประกาศรับสมัครงานคนพิการทั้งภาครัฐและเอกชน แต่ต้องละทะเบียนก่อนประกาศสมัครงาน ผู้หางานต้องลงประวัติส่วนตัวของตัวเองเพื่อแสดงความสนใจและความต้องการของตำแหน่งงานนั้นๆ

มูลนิธิคนพิการไทย (Thai With Disability Foundation)

website : http://www.tdf.or.th/
ในเว็บไซต์จะมีข่าวประชาสัมพันธ์งานกิจกรรมและหางานสำหรับผู้พิการ รวมถึงแนะนำรถเข็นหลายรูปแบบให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ทั้งนายจ้างและคนพิการเองสามารถโพสกระทู้หางานได้โดยไม่จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ และทุกคนที่เข้ามาชมสามารถแสดงความเห็นในแต่ละกระทู้ได้

ตลาดงานคนพิการออนไลน์ (Jobs For Persons With Disabilities)

website : prjob.dep.go.th/
เป็นสื่อกลางที่ช่วยประชาสัมพันธ์ระหว่างคนพิการและนายจ้างทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อส่งเสริมให้ผู้พิการมีงานทำและมีรายได้ ค้นหาตำแหน่งงานที่ต้องการโดยที่ระบุประเภทความพิการ สถานที่ทำงานใกล้บ้าน เงินเดือนและประสบการณ์ทำงานเป็นตัวคัดกรองเบื้องต้น นอกจากมีประกาศหางานแล้วยังมีค้นหาสัมปทานของคนพิการ รวมถึงสินค้าหรือบริการเพื่อให้คนพิการนำมาลงขายและซื้อสินค้าได้

งานโรงแรมสำหรับผู้พิการ (Thailand Hotel Job)

website : www.hoteljob.in.th
เว็บไซต์นี้หางานสำหรับในโรงแรมโดยเฉพาะทั้งคนทั่วไปและผู้พิการก็สามารถทำเหมือนกัน ผู้พิการคนไหนที่อยากทำงานโรงแรมทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดเราก็มีตัวเลือกให้เช่นกัน แต่ละโรงแรมมีหลากหลายตำแหน่งให้เลือก เช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ พนักงานทำความสะอาดห้องพัก แคชเชียร์ รวมถึงนักศึกษาฝึกงาน เป็นต้น นอกจากนี้ผู้พิการสามารถฝากประวัติเบื้องต้นไว้ก่อนได้

สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย (Association of the Physically Handicapped of Thailand)

website : www.apht-th.org/
เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวประชาสัมพันธ์รวมถึงสิทธิ/สวัสดิการ/กฎหมายสำหรับคนพิการ และประกาศรับสมัครงานจากทั่วประเทศ หากมีข้อสงสัยสามารถตั้งกระทู้สอบถามได้ที่เว็บไซต์

ตลาดงานคนพิการ

website : jobsee.me/
ในเว็บไซต์จะมีหมวดหมู่ไว้สำหรับหางาน โดยแบ่งเป็นประเภทความพิการ ตำแหน่งงาน และจังหวัดเพื่อให้ค้นหาที่ต้องการง่ายขึ้น ทั้งนายจ้างและผู้พิการสามารถเขียนกระทู้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ หลังจากเขียนข้อมูลเรียบร้อยแล้ว แอดมินจะทำการตรวจสอบก่อนลงข้อมูลในเว็บไซต์  

จ้างงานคนพิการ สภากาชาดไทย

website : chapter.redcross.or.th
สภากาชาดไทยเปิดโอกาสให้คนพิการทุกประเภทได้เข้าทำงานซึ่งเป็นสัญญาจ้างปีต่อปี สำหรับผู้ที่เคยทำสัญญามาแล้วก่อนสิ้นปีต้องดำเนินการสมัครงาน คัดเลือกและทำสัญญาใหม่ทั้งหมด แต่ผู้สมัครใหม่รับสมัครตลอดทั้งปี ต้องสอบถามหน่วยงายที่ต้องการว่ามีตำแหน่งว่างหรือไม่ หากไม่ว่างให้ขึ้นทะเบียนไว้เพื่อรอสัมภาษณ์ก่อนได้  ผู้ที่เข้าคัดเลือกต้องมีสมุดหรือบัตรประจำตัวคนพิการเท่านั้น

งานราชการคนพิการ

website : www.thaijobsgov.com
หลายตำแหน่งต้องมีการสอบคัดเลือกเข้าทำงาน มีการทดสอบ 3 รูปแบบ ข้อสอบความรู้ทั่วไปและความรู้เฉพาะทาง ทดสอบการประเมินสมรรถภาพทางร่างกาย และการสัมภาษณ์เป็นขั้นตอนสุดท้าย แต่ละตำแหน่ง แต่ละองค์กรจะกำหนดคะแนนและการทดสอบไม่เหมือนกัน สามารถกรอกข้อมูลออนไลน์ทางe-mail หรือส่งเอกสารไปที่อยู่ของแต่ละหน่วยงาน

กลับสู่สารบัญ

หางานห้างสรรพสินค้า

       ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ก็เปิดโอกาสให้ผู้พิการได้เข้าร่วมงานเช่นกันมีหลายตำแหน่งงานให้เลือก เช่น ฝ่ายบัญชี/การเงิน พนักงานตรวจรับสินค้า พนักงานแคชเชียร์ พนักงานประจำแผนกสินค้าทั่วไป อาหารสด อาหารแห้ง สามารถเขียนใบสมัครที่สาขาที่ท่านต้องการหรือเขียนใบสมัครออนไลน์ก็ได้

กลับสู่สารบัญ

หางานจากกรมการจัดหางาน (Department of Employment)

        เราสามารถเดินเข้าไปติดต่อและกรอกประวัติส่วนตัวไว้ เมื่อมีงานที่ตรงกับความต้องการและตรงความรู้ ความสามารถ ทางกรมการจัดหางานจะติดต่อเราไปเพื่อให้สมัครงาน หรือใครที่สะดวกติดต่อทางเว็บไซต์ www.doe.go.th/prd/ มีทั้งงานในประเทศ-ต่างประเทศ การแนะแนวอาชีพสำหรับคนทั่วไปและผู้พิการ

กลับสู่สารบัญ

ติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล(HR)

        เป็นวิธีที่รวดเร็วและได้งานเร็วสุด ให้โทรสอบถามกับองค์กรที่เราต้องการสมัครในตำแหน่งนั้นๆโดยตรง เพราะฝ่ายHRจะได้สอบถามข้อมูลเบื้องต้น ถ้าบริษัทกำลังหาตำแหน่งที่รับผู้พิการพอดี จะนัดสัมภาษณ์และเริ่มงานได้ทันที จะได้ไม่เสียเวลารอเหมือนกับการกรอกใบสมัครทิ้งไว้

กลับสู่สารบัญ

นอกจากคนพิการมีสิทธิเข้าทำงานได้แล้ว ยังมีสิทธิประโยชน์ที่ควรได้รับ เช่น ได้รับเงินคนพิการ สวัสดิการทางสังคม มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และยังสามาถใช้สิทธิประกันสังคมร่วมด้วย

สรุปแหล่งหางานคนพิการ

          สำหรับผู้ป่วยที่เป็นคนพิการหางานอยู่ช่องทางที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่ตัวอย่าง เช่น เว็บไซต์หางาน กรมการจัดหางาน หรือติดต่อที่บริษัทโดยตรง ไม่ต้องกังวลว่าตนเองมีความพิการแล้วไม่สามารถหางานทำได้ซึ่งปัจจุบันมีหลายบริษัทที่เปิดโอกาสรับผู้พิการเข้าทำงาน สิ่งที่สำคัญคือ ความตั้งใจเพื่อสร้างศักยภาพให้กับงานที่ลงมือทำเองเพราะเราใช้สมองทำงานมากกว่า

กลับสู่สารบัญ