อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน ลดน้ำตาล ทานอย่างไรให้ถูกหลักโภชนาการ

            อาหารเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ทั้งคนและสัตว์ต่างต้องการอาหารเพื่อใช้พลังงาน ทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยเจริญเติบโต แต่ละวัยต้องการอาหารแตกต่างกันเช่น เด็กเล็กต้องทานอาหารอ่อนๆ วัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบทานฟาสฟู้ด ปิ้งย่าง ผู้สูงอายุทานอาหารที่มีไขมันต่ำ และผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท

วันนี้เราจะมาดูว่า อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน อาหารสำหรับคนท้อง ขณะตั้งครรภ์ ต้องเลือกทานอย่างไร ห้ามกินอะไร เพราะโรคนี้ใช้ยาอย่างเดียวรักษาไม่หาย ต้องควบคุมและเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมควบคู่กันไป

สารบัญเนื้อหา

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

เมนูอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

คนท้องเป็นเบาหวานกินอะไรได้บ้าง

สรุป

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

 

คนที่เป็นเบาหวานหรือมีความเสี่ยงต้องระมัดระวังเรื่องอาหารมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ

“การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงหรือต่ำเกินไป”

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานตามโภชนาการ เป็นแบบไหนละ? ห้ามกินอะไรบ้าง?

โดยอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน แบ่งออกง่ายๆเป็น 3 ประเภท ดังนี้

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานที่ควรงด

แล้วอาหารของคนเป็นเบาหวาน ห้ามกินอะไรบ้างละ?

 • อาหารที่มีน้ำตาลสูงเช่น ลูกอม ลูกกวาด ไอศกรีม เค้ก ช็อคโกแลต ของหวาน รวมถึงน้ำตาลทุกชนิด เช่น น้ำตาลอ้อย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลก้อน น้ำผึ้ง เป็นต้น หากกินในปริมาณมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแรกเลยทำให้ฝันผุ เมื่อปริมาณน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดเป็น100% ภายใน15-30นาที ทำระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว หากใช้พลังงานไม่หมด จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นไขมันสะสม มันจะไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดทั่วร่างกาย เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา
 • เครื่องดื่มที่มีรสหวาน โดยเฉพาะน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลมากที่สุด รองลงมาน้ำผลไม้ทั้งน้ำผลไม้สด และน้ำผลไม้สำเร็จรูป เพราะใน1แก้วต้องใช้ปริมาณผลไม้จำนวนมาก ได้ความหวานจากผลไม้และจากน้ำเชื่อมที่เติมลงไป ส่วนชา กาแฟ (เรากำหนดปริมาณน้ำตาลได้ ไม่ควรใส่นมข้นหวานหรือครีมเทียมเยอะจนเกินไป เปลี่ยนจากน้ำตาลมาใช้น้ำตาลเทียมดีกว่า) รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เครื่องดื่มชูกำลัง เกลือแร่ต่างๆก็มีส่วนผสมน้ำตาลเจือปนอยู่
 • อาหารที่มีไขมันและประเภททอด เช่น ขาหมู ข้าวมันไก่ ไส้กรอก หมูสามชั้น แกงกะทิ เนย ครีม กล้วยทอด มันทอด เป็นต้น น้ำมันพืชควรเลือกใช้ น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก แทนน้ำหมูในการประกอบอาหาร

กลับสู่สารบัญ

ประเภทอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานตามโภชนาการที่กล่าวมาข้างต้น

ย้ำเลยนะครับว่างด!!

เพราะอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาย ต้องงดน้ำตาลเป็กหลัก และอาหารที่กล่าวมาจะส่งผลให้ระดับน้ำตาล ไขมันในเลือดสูงเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นเบาหวานแล้ว อาจจะมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาอีกด้วย

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานที่ทานได้ แต่ต้องจำกัดปริมาณ

 • อาหารประเภทข้าว แป้ง ขนมปัง ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุและใยอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารประเภทนี้จะถูกเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาลและเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ผู้เป็นเบาหวานไม่ควรงดแต่รับประทานให้เหมาะสมตามสัดส่วน ปกติรับประทานข้าวมื้อละ3ทัพพี สำหรับคนอ้วนให้เหลือ2ทัพพี แต่ถ้ามื้อนั้นกินขนมปังหรือก๋วยเตี๋ยวไปแล้วให้ลดข้าวลงไปอีก หากรับประทานข้าวหรือแป้งน้อยเกินไปจะทำให้รู้สึกหิวและระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
 • ผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ทุเรียน ลำไย เงาะ มะม่วงสุก ขนุน น้อยหน่า ละมุด ผลไม้ทุกนิดมีน้ำตาลและคาร์โบโฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ปริมาณจะแตกต่างกันไป ดังนั้นผู้ที่เป็นเบาหวานไม่จำเป็นต้องงดผลไม้ แค่จำกัดปริมาณผลไม้ที่รับประทานแต่ละมื้อให้เหมาะสม ก็สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ และที่สำคัญควรงดผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม น้ำผลไม้ ทั้งน้ำผลไม้สดหรือน้ำผลไม้สำเร็จรูป เพราะ1แก้วต้องใช้ผลไม้หลายลูก ผสมกับน้ำเชื่อมอีก แนะนำให้ทานผลไม้เป็นลูกดีกว่า “ผลไม้ที่ไม่หวาน รับประทานมากเกินไป ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้”

กลับสู่สารบัญ

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานที่ทานได้ไม่จำกัด

 • ผักให้พลังงานต่ำ มีวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหารสูง มีปริมาณคาร์โบโฮเดรตน้อย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ควรรับประทานผักวันละ3-4ทัพพี ผักสด หรือผักต้มก็ได้โดยเฉพาะผักใบเขียว เช่น ผักกาด คะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง เป็นต้น สำหรับผักใบเขียวทานปริมาณมากเท่าไหร่ก็ได้ แต่ผักหลากสีให้ควบคุมปริมาณเพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูงมากกว่าผักสีเขียว เช่นฟักทอง แครอทเป็นต้น

กลับสู่สารบัญ

ผักสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน

ภาพจาก growthhormoneplus.com 

เมนูอาหารสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

                ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องการสารอาหารครบทุกหมู่และหลากหลาย เพื่อใช้พลังงานและให้ร่างกายแข็งแรง แต่อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน ตามโภชนาการ มีข้อจำกัด หลีกเลี่ยง ห้ามกินอะไร อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานบางประเภท ต้องรับประทานตามสัดส่วนให้เหมาะสม เพื่อควบคุมปริมาณน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบของอาหาร โดยกำหนดปริมาณสัดส่วนตามโภชนาการ ดังนี้

โภชนาการเบาหวาน

ข้าวต้มกุ้ง โจ๊กหมู ผัดมะระ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ แกงป่า ราดหน้า แกงส้มผักบุ้ง ผัดผักรวมมิตร ซุปไก่ใส่ฟัก ต้มยำไก่ ปลากะพงนึ่งมะนาว ยำวุ้นเส้น ยำปลาทู ผักบวบกุ้งสด บะหมี่น้ำ เป็นต้น

กลับสู่สารบัญ

 

คนท้องเป็นเบาหวานกินอะไรได้บ้าง

สำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นอันตรายทั้งแม่และลูก ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบ สิ่งที่ควรดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษเรื่องของอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน จึงต้องระมัดระวัง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เมนูคนท้องขณะตั้งครรภ์ มีข้อจำกัด คล้ายคลึงกับอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

 

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

 

 • โปรตีนจากเนื้อสัตว์และไข่ ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา อกไก่หมูเนื้อแดง หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปและการใช้น้ำมันปรุงอาหาร ใช้การต้ม นึ่ง ลวก อบแทนการผัดและการทอด
 • คาร์โบไฮเดรต ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน มีน้ำตาลและแป้งสูง เมื่อทานเข้าไปพวกนี้จะกลายเป็นน้ำตาล หากทานในปริมาณมากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ควรเลือกรับประทานข้าวซ้อมมือหรือขนมปังโฮลวีต เพราะมีน้ำตาลน้อยและช่วยให้อิ่มง่าย
 • เลือกทานผักใบเขียวซึ่งมีใยอาหารมาก เช่น ผักคะน้า ผักกาด ตำลึง รับประทานเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ ผักที่ควรหลีกเลี่ยงคือประเภทหัวและถั่วต่างๆเช่น ฟักทอง เผือก มัน ข้าวโพด เพราะผักที่เป็นหัวและถั่วจะมีแป้งและให้พลังงานสูงกว่า
 • เลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง ชมพู่ ส้มเขียวหวาน ส้มโอ แอปเปิ้ล มะละกอเป็นต้น ควรรับประทานเป็นประจำทุกมื้อหรือกินแทนขนมเลยก็ได้ หลีกเลี่ยงน้ำผลไม้สดและสำเร็จรูป เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณมาก
 • เลือกดื่มนมจืดและพร่องมันเนย หลีกเลียงนมปรุงแต่ง นมหวาน นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต
 • หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันที่มากจากการผัดและการทอด ควรใช้ไขมันจากน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าวแทน

ตัวอย่างเมนูอาหารสำหรับคนท้องเป็นเบาหวาน

เกียงเลียงกุ้ง ผักรวม แกงส้มผักรวม น้ำพริกรสไม่จัด ผักต้ม แกงจืด ผัดฟักทอง ผัดกวางตุ้ง ต้มยำปลาไม่เผ็ด เป็นต้น

หากรู้สึกเบื่อสามารถปรับเปลี่ยนเมนูได้ตามใจชอบ แต่ต้องควบคุมสัดส่วนให้เหมาะสมด้วยนะครับ

กลับสู่สารบัญ

เเนะนำให้อ่านเพิ่มเติมม สำหรับวิธีการดูแล และการป้องกันเพื่อบรรเทาอาการของเบาหวานที่บทความนี้เลยครับ

สรุปอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

         ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานห้ามกินอะไรบ้าง? มีหลักตามโภชนาการ อย่างไร? คือต้องงดอาหารประเภทที่มีน้ำตาล ไขมันสูง แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดปกติ ต้องเข้าใจและเลือกทานแต่อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานเท่านั้น โดยเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ไม่กินอาหารหวานจัด ของหวาน รวมถึงไขมันที่ต้องเอาใจใส่มากเป็นพิเศษซึ่งปฏิบัติได้ไม่ยากตามที่ผมแนะนำไปเบื้องต้น

         สำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ให้หลีกเลี่ยงทานอาหารเหมือนคนที่เป็นเบาหวานเลยนะครับ แต่เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยบำรุงครรภ์ด้วย

กลับสู่สารบัญ