มือถือผู้สูงอายุ

มือถือผู้สูงอายุปุ่มกดและ smartphone 2020 ตอบโจทย์ผู้สูงอายุทุกคน

ทุกวันนี้มือถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยแม้กระทั่งผู้สูงอายุ ที่ใช้มือถือทั้งแบบมีปุ่ม และ smart phone ไม่ว่าจะใช้โทร หาข้อมูล เล่นsocial เล่นเกม เป็นต้น เพราะมือถือแต่ละรุ่นจะมีฟังก์ชั่น การใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นมือถือผู้สูงอายุ 2019ที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าใช้ทำอะไรบ้าง

สารบัญเนื้อหา

ซื้อมือถือผู้สูงอายุต้องดูอะไร

ตัวอย่างมือถือผู้สูงอายุ

สรุป

ซื้อมือถือผู้สูงอายุ ต้องดูอะไรบ้าง

การจะเลือกซื้อสินค้าอะไรสักชิ้น อย่างแรกที่นึกถึงคือ “การใช้งาน ความเหมาะสม รูปทรง สีและความชอบของผู้สูงอายุแต่ละท่าน” วิธีการเลือกซื้อมือถือผู้สูงอายุง่ายๆมีดังนี้

มือถือผู้สูงอายุปุ่มกด

 • จอภาพต้องมีขนาดใหญ่ สามารปรับตัวอักษรให้ใหญ่ได้
 • ลำโพง เสียงดังชัดเจน ปุ่มปรับระดับเพิ่ม-ลดเสียงได้ง่าย
 • น้ำหนักตัวเครื่องพอดี ไม่หนักจนเกินไป หากผู้สูงอายุถือได้มือเดียวและจับถนัดยิ่งดี
 • ปุ่มใหญ่ ตัวหนังสือในปุ่มต้องอ่านง่าย
 • แบตเตอรรี่อึด ทน สุดๆ เพราะจะได้ใช้ได้นานและไม่จำเป็นต้องพกพาวเวอแบงด้วย
 • รูปแบบการใช้งานตัวเครื่องไม่ซับซ้อน
 • ฟังก์ชั่นการใช้งาน ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าชอบแบบไหน ใช้ฟังก์ชั่นไหนเป็นส่วนใหญ่

กลับสู่สารบัญ

มือถือผู้สูงอายุ smart phone

 • ต้องเป็นรุ่นที่ใช้งาน 4G 
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและไวไฟได้สะดวกหรือไม่
 • ระบบสัมผัสหน้าจอ ไหลลื่น สัมผัสได้ง่าย
 • หน้าจอใหญ่ มองเห็นตัวอักษรได้ชัดเจน

กลับสู่สารบัญ

เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถใช้งานมือถือได้อย่างสะดวก นอกจากต้องเลือกมือถือให้เหมาะสมแล้ว การตั้งค่าก็เป็นอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน
คลิกดูวิธีการตั้งค่าโทรศัพท์ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุได้เลยครับ

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องมีในมือถือผู้สูงอายุคือ ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นฟังก์ชั่นฉุกเฉิน เบอร์โทรฉุกเฉิน แอพติดตามหรือแอพส่งสัญญาณ sos เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

 

ตัวอย่างมือถือผู้สูงอายุ

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือผู้สูงอายุมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย แต่ยังนึกไม่ออกสักทีว่าจะเลือกแบบไหนที่เหมาะกับผู้สูงอายุ วันนี้ cruisemate จึงรวบรวมมือถือผู้สูงอายุที่ใช้งานง่าย 2019 เหมาะสำหรับผู้สูงอายุฝากกัน

มือถือผู้สูงอายุปุ่มกด

True Super Talkie 4G

True Super Talkie 4G ใช้ทั้งโทร เล่นเน็ต วิทยุสื่อสารในเครื่องเดียว

มือถือผู้สูงอายุของ Truemove H 2019 หาซื้อได้ง่ายตาม 7-11 ทั่วไป มีฟังก์ชั่นพื้นฐานครบครัน ทั้งถ่ายรูป ดูหนังผ่านแอพ HTV ฟังเพลง หน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว น้ำหนักเบา จับถนัดมือ รองรับได้ถึง 4 ภาษา ทั้งไทย อังกฤษ พม่า กัมพูชา กล้องหลัง 2 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า ปุ่มใหญ่ ใช้งานง่าย

ถึงแม้ตัวเครื่องอาจจะน้อยหากความจำไม่เพียงพอสามารถใส่ Micro SD card เพิ่มได้ และมีช่องเสียงสายusbสามารถเชื่อมต่อมือถือกับคอมพิวเตอร์ได้ รองรับ 3G/4G/WiFi ได้ ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi Hotspot ไปเครื่องอื่นได้สูงสุด 8 เครื่อง

รุ่นนี้มีระบบ sos ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน สามารถกดปุ่มค้างไว้ 3 วินาทีและตั้งเบอร์ฉุกเฉินได้สูงสุด 3 หมายเลข มันจะส่งข้อความและแจ้งพิกัดไปยังปลายทางทันที

ส่วนปุ่มที่อยู่ข้างตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ปุ่มเปลี่ยนคลื่นวิทยุ และปุ่มที่เขียนว่า PTT เป็นเหมือนอุปกรณ์วิทยุสื่อสาร หรือที่เรียกกันว่า “วอ” เมื่อกดแล้วพูดเสียงของเราจะดังไปที่เครื่องปลายทางทันที

ต่างจากตรงที่มือถือผู้สูงอายุรุ่นนี้มันส่งสัญญาณไปยังปลายทางผ่านทางโดยอินเทอร์เน็ต ไม่จำกัดระยะทางเหมือนวิทยุสื่อสารทั่วไป ถึงแม้ว่าตัวจะอยู่กรุงเทพสัญญาณส่งไปถึงเชียงใหม่ได้สบายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามเพียงแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ใช้ได้ทุกที่

ข้อพิเศษของฟังก์ชั่นนี้คือ พูดทีเดียวสามารถฟังได้ทั้งกลุ่ม ส่งไฟล์ภาพ วิดีโอ ตั้งกลุ่มชาแนลเองได้และยังสามารถย้อนกลับไปฟังไลฟ์เสียงได้อีกด้วย หากกดปุ่ม CH จะเปลี่ยนชาแนลได้ทันที จุดเด่นของรุ่นนี้คือ ด้านหลังโทรศัพท์มีคลิปหนีบที่แถมมาให้ในกล่องด้วย

แต่ข้อเสียคือ ต้องใช้งานกับซิมTrueเท่านั้น เครือข่ายอื่นจะใช้งานกับเครื่องนี้ไม่ได้และแบตค่อนข้างหมดไวเพราะต้องใช้งานผ่านสัญญาณ 4G

ปกติราคา 1,790 บาท แต่ถ้าเปิดเบอร์ใหม่ จ่ายค่าเครื่องเพียง 990 บาท และจ่ายบริการเน็ตรายเดือนขึ้นอยูากับโปรโมชั่น

กลับสู่สารบัญ

โทรศัพท์ผู้สูงอายุ

R’ma 3G มือถืออาม่ารุ่นยอดฮิตของคนสูงวัย

สามารถรองรับเครือข่าย 2G/3G มีหน่วยความจำภายใน 2GB เพิ่ม Micro sd card น้ำหนักเบาเพียง 118 กรัม ฟังวิทยุได้โดยไม่ต้องต่อสายหูฟังก่อน

จุดเด่นของมือถือผู้สูงอายุรุ่นนี้คือ มีปุ่มตัวอักษรและตัวเลขใหญ่ ไม่ต้องกลัวว่าจะกดผิดเพราะระหว่างที่กดปุ่มตัวเลขจะมีเสียงดังออกมาด้วยและมีแถบสไลด์สำหรับล็อคเครื่อง ปุ่มเปิด-ปิดไฟฉายอยู่ข้างตัวเครื่อง

ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้สูงอายุคือปุ่ม sos เพื่อส่งข้อความฉุกเฉินไปยังหมายเลขที่กำหนด หากกดปุ่มฉุกเฉินค้าง(ปุ่มสีส้มตรงรูปหัวใจด้านหลังเครื่อง)

หลังจากนั้นจะมีเสียงไซเรนเพื่อให้คนรอบข้างรู้ว่ามีอันตรายแล้วจะส่งข้อความไปยังเบอร์ฉุกเฉินที่ตั้งไว้ทันทีและจะโทรหาเบอร์ที่ตั้ง sosไว้ตามลำดับ หากลำดับที1ไม่รับสาย จะส่งไปยังเบอร์ต่อไปทันทีอัตโนมัติ

ราคา 1690 บาท

กลับสู่สารบัญ

มือถือผู้สูงอายุแบบ Smart phone

โทรศัพท์ R’Ma Smart

R’Ma Smart อาม่ายอดฮิตในกลุ่มอาวุโส

นอกจากอาม่าที่ฮิตปุ่มตัวใหญ่แล้ว ยังมีแบบหน้าจอสัมผัส ไว้สำหรับผู้สูงอายุที่ชอบเล่น social มือถือผู้สูงอายุรุ่นนี้ เหมาะเพราะมีปุ่มไอคอนหลักขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัดเจนรุ่นนี้น้ำหนัก 159 กรัม ความจำภายใน 4GB RAM 512 MB สามารถเพิ่มความจำด้วย microSD Card สูงสุด 32 GB รองรับสัญญาณ 2G/3G สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fiได้ทุกที่ กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลและยังสามารถใช้งานได้ 2 ซิม

จุดเด่นมีแอพฉุกเฉิน sos อยู่ในตัวเครื่อง เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินมือถือจะดังและโทรหาเบอร์ฉุกเฉินที่ตั้งไว้ทันที และยังมีแอพแจ้งเตือนเวลาทานยาไม่ต้องกังวลว่าจะลืมกินยา

ข้อเสีย แบตเตอรี่ 1500 mAh น้อยมาก หากเทียบกับการใช้งานของมือถือที่มีหน้าจอสัมผัส

ราคา 2,990 บาท

กลับสู่สารบัญ

Huawei Y5II

Huawei Y5II

มือถือผู้สูงอายุรุ่นนี้ มีหน้าจอใหญ่ถึง 5 นิ้วเหมาะสำหรับผู้สูงอายุชอบดูหนัง ดูซีรีย์ หรือจะถ่ายภาพสวยๆด้วยกล้องหลัง 8 ล้าน หน้า 2 ล้านส่งสวัสดีตอนเช้าให้เพื่อน ครอบครัวก็ได้ครับ

หน่วยความจำ RAM 1GB ROM 8 GB แบตเตอรี่ 2,200 mAh รองรับทั้ง 2G/3G/4G ใช้งานได้ 2 ซิม เพิ่มmicroSD สูงสุด 32GB สามารถใช้งานได้ทั้ง facebook line และsocial อื่นๆได้ทุกแอพลิเคชั่น ดีไซน์ทันสมัยดูดี

ข้อเสียวัสดุฝาหลังเป็นพลาสติก ราคาไม่แพงเหมาะสำหรับซื้อไปให้ผู้สูงอายุใช้เล่น social อย่างเดียว ไม่เน้นเล่นเกมส์เพราะความจำเครื่องจะน้อยไป เล่นเกมนานๆจะรู้สึกว่าเครื่องอืด หรือช้า

กลับสู่สารบัญ

สรุปข้อมูลมือถือผู้สูงอายุ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับมือถือผู้สูงอายุ ราคาประหยัด 2019 ที่นำมาให้ชมมีทั้งแบบปุ่มกด และ smart phone เน้นใช้งานสื่อสาร โทรเข้า-ออก เล่นเกมส์ ซึ่งแต่ละรุ่นมีข้อดีแตกต่างกัน รุ่นที่แพงไม่ได้ดีแต่รุ่นที่ดีนั้นคือรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานและความชอบของแต่ละคน

กลับสู่สารบัญ