การเลือกรองเท้าผู้สูงอายุ

การเลือกรองเท้าผู้สูงอายุเพื่อสุขภาพทั้งผู้หญิง-ผู้ชาย ต้องเลือกอย่างไร

เพราะอายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายต่างก็เริ่มเสื่อมลงและมีโอกาสที่ผู้สูงอายุจะเกิดอุบัติเหตุหรือหกล้มได้ง่ายจนทำให้มีความเสี่ยงกระดูกหักสูงมาก ดังนั้นการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมพอดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ แล้ววิธีเลือกรองเท้าผู้สูงอายุทั้งผู้หญิง และผู้ชาย ให้ท่านใส่สักคู่ ไม่ปวดข้อเท้า กันลื่นมีเทคนิคในอย่างไรบ้าง?

สารบัญเนื้อหา

การเลือกรองเท้าผู้สูงอายุ

วิธีวัดขนาดรองเท้า

คำแนะนำสำหรับวิธีเลือกรองเท้าผู้สูงอายุ

ข้อควรระวัง

สรุป

การเลือกรองเท้าผู้สูงอายุสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย

เริ่มแรกเราต้องเลือกจุดประสงค์วิธีเลือกรองเท้าผู้สูงอายุสักคู่ บางคนเลือกใส่ในบ้าน นอกบ้าน วิ่ง ออกกำลังกาย รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะ หรือใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพ แต่ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์แบบไหน วิธีเลือกรองเท้าผู้สูงอายุมีวิธีดังนี้

 • ขนาดและรูปร่าง
 • เลือกรองเท้าหุ้มส้น
 • ส้นต้องเตี้ย
 • วัสดุของรองเท้า

กลับสู่สารบัญ

ขนาดและรูปร่างรองเท้า

ขนาดและรูปร่างเหมาะสมพอดีกับเท้า

ควรเลือกรองเท้าให้เหมาะสมและพอดีกับสัดส่วนของเท้า ขนาดไซต์ของรองเท้าผู้สูงอายุควรยาวเกินนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดประมาณครึ่งนิ้ว ส่วนความกว้างต้องเลือกให้ความกว้างของรองเท้าอยู่ตรงพอดีกับส่วนที่กว้างที่สุดของเท้าหรืออยู่บริเวณโคนนิ้ว

**ทุกครั้งที่ซื้อรองเท้าคู่ใหม่ต้องวัดขนาดให้พอดี ลองสวมใส่แล้วเดินหลายๆรอบ**

ไม่ควรเลือกรองเท้าผู้สูงอายุที่มีหน้าเท้าแคบเพราะอาจจะบีบรัดเท้าหรือนิ้วเท้าแน่นเกินไป จนทำให้รู้สึกปวดเท้า กระดูกข้อเท้าผิดรูป เป็นตาปลา ฝ่าเท้าด้านหรือทำให้เกิดบาดแผล

ถ้าเท้าเป็นแผลยิ่งช่วงหน้าฝนเดินลุยน้ำบ่อย เสี่ยงโอกาสติดเชื้อได้ง่าย หรือถ้าเป็นรองเท้าที่หลวมเกินไปจะทำให้เดินไม่ถนัดมีโอกาสที่จะสะดุดล้มได้

กลับสู่สารบัญ

รองเท้าผ้าใบผู้สูงอายุ

เลือกรองเท้าหุ้มส้นหรือผ้าใบ

สำหรับผู้สูงอายุทั้งผู้หญิง และ ผู้ชาย ควรเลือกรองเท้าที่เป็นหุ้มส้น รองเท้าผ้าใบ หรือเป็นรองเท้าแบบปิดคลุมเท้าจะดีที่สุดครับ เพื่อความสะดวกสบายเวลาเดินนานและยังป้องกันไม่ให้เท้าเป็นแผล

หากเลือกรองเท้าผู้สูงอายุที่เป็นแบบเปิดโล่ง แนะนำให้เลือกแบบที่มีสายรัดด้านหลังเท้า ซึ่งอาจจะมองว่าเดินสะดวก ไม่หลุดง่าย แต่ผู้สูงอายุจะมีปัญหาเวลาถอด ถอดยากเพราะต้องแกะสายรัดก่อน หรือบางครั้งถอดแล้วยังติดเท้าอยู่อาจจะทำให้หกล้มได้

ที่สำคัญไม่ควรเลือกรองเท้าแตะเพราะอาจจะทำให้ลื่นล้ม หรือเวลาเดินจะรู้สึกเกร็งเท้า ยิ่งถ้าเป็นแตะแบบคีบตรงบริเวณง่ามนิ้วบริเวณที่คีบอาจจะทำให้เกิดแผลที่ง่ามนิ้วได้ และรูปแบบยังไม่เหมาะสำหรับการเดินทางหรือเดินนานก็จะทำให้รู้สึกปวดเท้าไปด้วย   

กลับสู่สารบัญ

รองเท้าส้นเตี้ยผู้สูงอายุ

ส้นต้องเตี้ย

ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าแตะ ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ยทั้งผู้ชาย และผู้หญิง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงมากเวลาเดิน หากมีส้น ความสูงของส้นรองเท้าผู้สูงอายุไม่ควรเกิน 1 นิ้ว เพราะน้ำหนักจะเทไปที่เท้าข้างหน้า ทำให้เวลาเดินลำบากเพราะกล้ามเนื้อขาต้องเกร็งและรับน้ำหนักมาก

ยิ่งส้นสูงเกินไปยิ่งเสี่ยงเพราะผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะหกล้มได้ง่ายส่งผลต่อกระดูกหักสูงมาก ทำให้ข้อเท้าพลิกหรือหกล้มได้ ดังนั้นรองเท้าผู้สูงอายุ ควรหลีกเลี่ยง รองเท้าที่มีส้นแหลม และส้นสูงที่เกิน 1 นิ้ว เพราะจะทำให้เวลาเดินรู้สึกไม่มั่นคง

กลับสู่สารบัญ

วัสดุรองเท้าผู้สูงอายุ

วัสดุของรองเท้า

ควรเลือกรองเท้าที่วัสดุทำจากหนังหรือผ้าเพื่อระบายอากาศได้ดี วัสดุพื้นรองเท้านุ่มสบาย ยืดหยุ่น กระชับเท้า เข้ารูปฝ่าเท้า แข็งแรงทนทาน ไม่บีบรัด ไม่เสียดสี ไม่มีตะเข็บด้านใน

พื้นด้านนอกมีความแข็งแรง ไม่บิดงอง่าย กันลื่น ส่วนพื้นด้านในรองเท้าผู้สูงอายุควรมีความนุ่ม ยืดหยุ่นได้เลือกรองเท้าแบบที่มีแผ่นรองเท้าที่หนา ทนทานรับน้ำหนักช่วยลดแรงกระแทกและสามารถถอดซักทำความสะอาดได้ บางคู่จะมีส่วนเสริมบริเวณตรงอุ้งเท้าให้เลือกที่แบบถอดออกได้เช่นกัน

**หลีกเลี่ยงรองเท้าพลาสติก มีวัสดุที่ทำรองเท้าหยาบ พื้นรองเท้าผู้สูงอายุไม่ควรหนาหรือนุ่มเกินไป เพื่อป้องกันข้อเท้าพลิก**

กลับสู่สารบัญ

 

นอกจากนี้รองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ก็เป็นอีกอย่างที่หลายคนกำลังมองหา ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากรองเท้าทั่วไปยังไง สามารถคลิกดูที่วีดีโอได้เลยครับ

วิธีวัดขนาดรองเท้าผู้สูงอายุ

 • ควรวัดขนาดใหม่ทุกครั้ง เพราะขนาดเท้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะบริเวณกระดูกตรงหัวแม่เท้าโปน นูนออกมา
 • แนะนำให้วัดขนาดตอนช่วงเย็นหรือวัดหลังจากที่เดินมานานเพราะเท้าจะใหญ่เต็มที่
 • ในขณะที่วัดต้องยืนลงน้ำหนักให้เต็มที่ทั้ง 2 ข้าง
 • ต้องวัดขนาดทั้ง 2 ข้าง เพราะเท้าแต่ละข้างอาจจะไม่เท่ากัน

กลับสู่สารบัญ

ภาพจาก sirenashoes.com

ทางที่ดีควรพาท่านไปเลือกและลองรองเท้าด้วยตนเอง เพื่อให้ท่านได้เลือกแบบและขนาดที่คิดว่าใส่แล้วสบายที่สุด หากไม่สะดวกไปหรือไม่รู้ขนาดของผู้สูงอายุให้วาดขนาดเท้าลงกระดาษทั้ง 2 ข้างแทนเพื่อเทียบกับขนาดจริงก็ได้ครับ

คำแนะนำสำหรับการเลือกรองเท้าผู้สูงอายุ

 • หากรู้สึกว่ารูปเท้าเปลี่ยนไป ควรใส่แผ่นบุรองเท้าเสริมเพื่อให้กระชับมากที่สุด หรือปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ
 • ถ้าเป็นรองเท้าที่ซื้อมาใหม่ ให้ลองใส่คู่นั้นนานๆประมาณ 1-2 ชั่วโมงให้ชินก่อน
 • พื้นรองเท้าต้องไม่ลื่น มีวัสดุกันลื่นหรือเป็นพื้นค่อนข้างใหม่
 • เลือกแบบที่ถอด-ใส่ได้ง่าย
 • เลือกรองเท้าน้ำหนักเบาทำให้เราเดินได้ง่าย สบายไม่ต้องแบกรับน้ำหนักในการเดินมากกว่ารองเท้าที่น้ำหนักเยอะ
 • หากใส่รองเท้าไปสักพักแล้วเป็นแผลหรือระคายเคืองให้เปลี่ยนคู่ใหม่ทันที เพราะเมื่อเกิดแผลแล้วรักษาได้ยากและยังเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย
 • เวลาลองรองเท้าให้สวมแล้วยืนขึ้น ดันเท้าเข้าไปขางในจนสุด พื้นที่ข้างหลังต้องเหลือประมาณครึ่งนิ้ว แล้วให้ลองเดินเพื่อดูว่าพอดีกับเท้าหรือไม่
 • เมื่อลองสวมใส่รองเท้าแล้ว นิ้วทุกนิ้วต้องสามารถขยับได้

กลับสู่สารบัญ

เพราะผู้สูงอายุบางคนมีรูปเท้าแบน อุ้งเท้าสูง หน้าเท้ากว้างหรือนิ้วโป้งกระดูกโปนออกมา ลองรองเท้าหลายคู่แล้วยังไม่พอดีหรือไม่ถูกใจ

อาจจำเป็นต้องสั่งตัดรองเท้าเพื่อให้ได้ตามขนาดเหมาะสมจริงๆไปเลยดีกว่าครับ เพราะจะช่วยลดอาการและป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับเท้าของเราได้

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรเดินเท้าเปล่า แม้กระทั่งอยู่ในบ้านควรสวมรองเท้าแตะ(ถ้าเป็นรองเท้าแตะไม่ควรเป็นพื้นลื่น)ในบ้านเพื่อป้องกันการหกล้ม หรือเหยียบสิ่งของที่อยู่บนพื้น
 • ไม่ควรเดินขณะใส่ถุงเท้าเพียงอย่างเดียว เพราะถุงเท้าจะทำให้ลื่นล้มได้
 • ไม่ควรใส่รองเท้าที่มีเชือกผูก เพราะถ้าเชือกรองเท้ายาวเกินจะทำให้สะดุดและเกิดอุบัติเหตุได้

กลับสู่สารบัญ

วิธีเลือกรองเท้าที่ดี นอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุสวมใส่สบาย และยังช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุไม่ให้หกล้มภายในบ้านด้วย

อ่านเพิ่มเติมวิธีป้องกันผู้สูงอายุไม่ให้หกล้มภายในบ้าน

สรุปวิธีเลือกรองเท้าผู้สูงอายุ

ถึงแม้ว่าวิธีเลือกรองเท้าผู้สูงอายุ จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรเอาใส่ใจ  เพราะนอกช่วยให้ผู้สูงอายุได้สวมรองเท้าได้พอดีเพื่อช่วยอาการเจ็บปวด หากเลือกรองเท้าที่หลวมหรือคับเกินไปอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บ หากเกิดแผลยังเสี่ยงต่อเชื้อโรคเข้าไปได้

กลับสู่สารบัญ