ความแตกต่างรถเข็นไฟฟ้าและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

เรื่องควรรู้ก่อนเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้า&สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ต้องเลือกแบบไหน?

หากคุณยังลังเลระหว่าง “จะซื้อเลือกรถเข็นไฟฟ้า หรือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้กับครอบครัวดีกว่า” ซึ่งแบบไหนใช้งานได้และมีความปลอดภัยมากกว่ากัน เรามีคำแนะนำสำหรับทั้ง 2 แบบนี้ เพื่อนำไปใช้เป็นการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อได้มากขึ้น

สารบัญเนื้อหา

รถเข็นไฟฟ้ามีแบบไหนบ้าง

ข้อดี-ข้อเสีย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีแบบไหนบ้าง

ข้อดี-ข้อเสีย

สรุปแล้วต้องเลือกแบบไหน

รถเข็นไฟฟ้ามีแบบไหนบ้าง

สำหรับรถเข็นไฟฟ้าของเราจะมีให้เลือกหลากหลายรุ่น โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 กลุ่ม คือ

 • กลุ่มล้อหลังใหญ่ สามารถเลือกการทำงานได้ถึง 3 ระบบ: ไฟฟ้า ผู้ช่วยเข็นและผู้ใช้งานใช้มือหมุนล้อเองได้
 • กลุ่มล้อหลังแม็กซ์ 12 นิ้ว เนื่องจากความกว้างทั้งหมดของตัวรถแคบกว่ารุ่นอื่นๆ เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่แคบ สะดวกในการเข้า-ออกประตู
 • กลุ่มน้ำหนักเบา รถเข็นไฟฟ้าที่น้ำหนักเบาสุดอยู่ที่ 13.5 กก. พับเก็บโดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์ จึงเหมาะแก่การพกพา เคลื่อนย้ายไปใช้งานนอกสถานที่ หรือต่างประเทศได้ดี
 • กลุ่มปรับเอนนอน เหมาะกับผู้ใช้งานที่จำเป็นต้องอยู่บนรถเข็นไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ เป็นผู้ป่วยติดเตียง เพื่อต้องการปรับเปลี่ยนอิริยาบถให้สะดวกสบายมากขึ้น
 • กลุ่มเบาะกว้าง เหมาะกับผู้ใช้งานที่มีรูปร่างใหญ่ หรือมีน้ำหนัก 100 กก.ขึ้นไป

กลับสู่สารบัญ

VDO แนะนำรถเข็นไฟฟ้า

ข้อดี-ข้อเสียรถเข็นไฟฟ้า

สำหรับรถเข็นไฟฟ้ามีข้อดีคือ

 • สามารถใช้งานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุหรือผู้พิการ เพราะรถเข็นไฟฟ้าออกแบบให้การบังคับทิศทางที่ง่าย โดยที่การทำงานของจอยสติ๊กเป็นตัวสั่งการบังคับ สามารถดูแถบแสดงสถานะไฟแบตเตอรี่ ปรับความเร็วได้ทั้งหมด 5 ระดับ หากต้องการขับเคลื่อน เพียงแค่ดันคันโยกเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือหมุนกลับตัวอยู่กับที่ได้ 360 องศา
 • สามารถพับเก็บ ใส่ท้ายรถยนต์นำไปใช้งานได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นในสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถานที่ราชการ หรือในสนามบิน
 • อีกทั้งยังมีรุ่นให้เลือกมากมาย เพื่อตอบโจทย์กับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้งานมากที่สุด
 • สามารถนำขึ้นเครื่องบิน หรือนำไปใช้งานต่างประเทศได้สะดวก
 • มีความปลอดภัยของล้อกันหงายที่ช่วยพยุงเมื่อใช้งานบนทางลาดชัน เข็มขัดนิรภัยเพื่อป้องกันผู้ใช้งานหล่นจากตัวรถ เบรกมือเพื่อป้องกันไม่ให้รถเลื่อนหรือไถลขณะลุก-นั่ง และเบรกไฟฟ้า เป็นระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อใช้งานบนทางลาดชัน ปล่อยมือรถหยุดนิ่งทันที
รถเข็นไฟฟ้าพับได้_ALB_car

พับเก็บ เคลื่อนย้ายใส่ท้ายรถได้

smartchair2054_6R

ส่วนข้อเสีย

ผู้ใช้งานบางท่านอาจจะไม่กล้าใช้ เพราะรู้สึกว่าหากใช้งานตัวเองจะเหมือนผู้ป่วย หรือผู้พิการ ทำให้เสียความมั่นใจในการใช้งาน แต่จะมีรถเข็นไฟฟ้าบางรุ่น ที่มีรูปทรงทันสมัย ไม่เหมือนกับวีลแชร์แมนนวลทั่วไปที่ใช้กันตามโรงพยาบาล ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกกล้าและมั่นใจที่จะใช้งานมากขึ้น

กลับสู่สารบัญ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีแบบไหนบ้าง

สำหรับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของเรา มีให้เลือกอยู่ 2 แบบคือ

 • รุ่น CM-501 เป็นสกู๊ตเตอร์ประเภท 3 ล้อ ที่ออกแบบมาให้พับเก็บ ออกไปใช้งานข้างนอกได้
 • รุ่น CM-503 เป็นสกู๊ตเตอร์ประเภท 4 ล้อ ไม่สามารถพับเก็บได้ และมีน้ำหนักมาก จึงเหมาะกับการใช้งานบริเวณรอบๆบ้าน

กลับสู่สารบัญ

ข้อดีของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

สามารถใช้งานได้กับบุคคลทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วย ผู้พิการหรือผู้สูงอายุ แต่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะเหมาะกับผู้ใช้งานที่ยังมีการตัดสินใจที่ดี เนื่องจากสกู๊ตเตอร์จะมีความเร็วที่เร็ว และการบังคับทิศทางที่ยากกว่ารถเข็นไฟฟ้า

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ที่การตัดสินใจไม่ค่อยดี เพราะการบังคับทิศทาง และความเร็วของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะเร็วและบังคับยากกว่ารถเข็นไฟฟ้า
 • บางสถานที่มีข้อจำกัดห้ามนำสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปใช้งานเพราะมองว่า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าสิ่งจำเป็นต่อการใช้งาน เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า สนามบิน สถานที่ราชการต่างๆเป็นต้น
 • ไม่สามารถนำสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเคลื่อนย้ายโดยสารด้วยเครื่องบิน หรือนำไปใช้งานในต่างประเทศได้ เพราะเนื่องจากประจุแบตเตอรี่ที่เกิน (สายการบินกำหนดขนาดแบตเตอรี่ที่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้อยู่ที่ 30,000 mAh)

กลับสู่สารบัญ

สรุปแล้วต้องเลือกแบบไหน

หากเน้นผู้ใช้งานเป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ และต้องการพับเก็บพกพา หรือเคลื่อนย้ายไปทำกิจกรรมที่โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ หรือนำไปใช้เดินทางในต่างประเทศ แนะนำเป็นรถเข็นไฟฟ้าซึ่งมีการบังคับทิศทางที่ง่าย ส่วนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เหมาะกับการใช้งานบริเวณบ้าน และผู้ใช้งานสามารถบังคับทิศทางได้คล่อง

กลับสู่สารบัญ