ล้อใหญ่ ล้อเล็ก แบบไหนดีกว่า

ข้อแตกต่างระหว่างล้อหลังเล็ก & ใหญ่สำหรับรถเข็นไฟฟ้า

หลายท่านคงมีคำถาม และข้อสงสัยเมื่อต้องการเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าสักคัน ว่าควรเลือกล้อแบบไหนดี “ระหว่างล้อหลังเล็กหรือล้อหลังใหญ่” และส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าล้อหลังใหญ่จะขับเคลื่อนได้ดีกว่า ล้อหลังเล็ก แต่ความเป็นจริงนั้น การขับเคลื่อนไม่ได้อยู่ที่ขนาดของล้อ แต่ขึ้นอยู่กับอะไรนั้น ไปดูกันเลย

สารบัญเนื้อหา

ขนาดล้อต่างกันอย่างไร

ล้อเล็กจะขับเคลื่อนได้ดีหรือไม่

เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

สรุปแล้วล้อแบบไหนดีกว่า

ขนาดล้อต่างกันอย่างไร

รถเข็นไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีให้เลือกระหว่างล้อหลังใหญ่ และล้อหลังเล็ก ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละท่าน หากเป็นล้อหลังใหญ่ 22 นิ้ว และ 24 นิ้ว จะมาพร้อมกับมือจับหมุนล้อ ที่มีไว้สำหรับให้ผู้ใช้งานสามารถใช้มือหมุนล้อเองได้ ทำให้รถเข็นไฟฟ้าที่มีล้อหลังใหญ่ สามารถทำงานได้ถึง 3 ระบบ คือ ระบบไฟฟ้า แมนนวลและใช้มือหมุนล้อ

รถเข็นไฟฟ้าราคาถูก2
เล่นในสวน
ใช้งมือหมุนล้อเอง

ส่วนวีลแชร์ไฟฟ้าที่มีล้อหลังเล็กขนาด 12 นิ้ว หรือขนาดอื่นๆที่ไม่มีมือหมุนล้อ จะสามารถทำงานได้ 2 ระบบ คือ ระบบไฟฟ้า และแมนนวลหรือผู้ช่วยเข็น ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้มือหมุนล้อได้ขณะที่นั่งอยู่บนตัวรถ และหากต้องการใช้เป็นระบบแมนนวล จำเป็นต้องมีผู้ดูแลคอยเข็นจากทางด้านหลังให้

กลับสู่สารบัญ

ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ
วีลแชร์ไฟฟ้าราคาถูก
ใช้งานสะดวก

ล้อเล็กจะขับเคลื่อนได้ดีหรือไม่

การขับเคลื่อนของรถเข็นไฟฟ้านั้นขึ้นอยู่กับกำลังมอเตอร์ ไม่ได้อยู่ที่ขนาดของล้อ เพราะฉะนั้นหากมีกำลังมอเตอร์สูง ก็จะสามารถขับเคลื่อนผ่านทางขรุขระ สนามหญ้า หรือขึ้นทางลาดชันได้ดีกว่ารถที่มีกำลังมอเตอร์น้อย อีกทั้งรถเข็นไฟฟ้าของเราส่วนใหญ่มีกำลังมอเตอร์ข้างละ 250 วัตต์ ทั้ง 2 ข้าง ทำให้การขับเคลื่อนรถเข็นไฟฟ้าบนทางขรุขระ ทางหินกรวด ทางสนามหญ้า ทางลูกระนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถขึ้นทางลาดชันสูงสุด 35 องศาได้อีกด้วย

นอกจากนี้ประเภทมอเตอร์จะมีอยู่ 2 แบบ คือ DC Brush Motor เป็นมอเตอร์ชนิดที่มีแปลงถ่าน และ DC Brushless Motor เป็นมอเตอร์ชนิดที่ไม่มีแปลงถ่าน ซึ่งจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า และมีกำลังส่งในการขับเคลื่อนที่ดีกว่า

กลับสู่สารบัญ

VDO ทดสอบการขับเคลื่อนสภาพพื้นผิวต่างๆ

เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

สำหรับรถเข็นไฟฟ้าล้อหลังใหญ่ จะเหมาะกับการใช้งานที่ผู้ใช้งานที่มีกำลังแขน และต้องการใช้มือหมุนล้อเองมีให้สำหรับออกกำลังกาย หากผู้ใช้งานที่ไม่มีกำลังแขนหรือไม่ต้องการใช้มือหมุนล้อเอง ก็ให้เลือกเป็นล้อหลังเล็กได้ เพราะล้อหลังเล็ก จะมีความคล่องตัว สามารถขับเคลื่อนผ่านพื้นที่แคบ เข้า-ออกประตูได้สะดวกกว่า เนื่องจากความกว้างของตัวรถของล้อหลังเล็กอยู่ที่ประมาณ 60 ซม. ส่วนความกว้างตัวรถล้อหลังใหญ่อยู่ที่ประมาณ 67-80 ซม. (ความกว้างมาตรฐานประตูบ้าน 80-90 ซม.)

กลับสู่สารบัญ

สรุปแล้วล้อแบบไหนดีกว่า

โดยสรุปแล้วขนาดของล้อไม่ได้มีผลต่อการขับเคลื่อนบนสภาพพื้นผิวต่าง หรือขึ้นทางลาดชันสูงๆ แต่สิ่งที่มีผลจริงๆแล้วอยู่ที่กำลังของมอเตอร์ ยิ่งขนาดกำลังมอเตอร์เยอะเท่าไหร่ ก็จะทำให้การขับเคลื่อนนั้นไปได้ดีกว่า ส่วนความแตกต่างของขนาดล้อนั้น ต่างกันที่วิธีการใช้งานของแต่ละท่าน หากต้องการใช้มือหมุนล้อ ควรเลือกรถเข็นไฟฟ้าที่เป็นล้อหลังใหญ่ และหากต้องการความคล่องตัว ขับเคลื่อนผ่านพื้นที่แคบได้สะดวก ควรเลือกเป็นล้อหลังเล็กจะใช้งานคล่องตัวและสะดวกกว่า

กลับสู่สารบัญ