ระหว่างเบรกมือกับเบรกไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร

ประโยชน์และการทำงาน “เบรกมือและเบรกไฟฟ้า” ของรถเข็นไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

การทำงานของเบรกสำหรับรถเข็นไฟฟ้านั้น ซึ่งมีอยู่ด้วย 2 ระบบ คือเบรกมือหรือแมคคานิกเบรก และเบรกไฟฟ้า ที่หลายคนสงสัยกันว่า 2 อย่างนี้ มีการทำงานเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อไว้เป็นตัวเลือกเพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อรถเข็นไฟฟ้า

สารบัญเนื้อหา

การทำงานของเบรกมือและเบรกไฟฟ้า

การทำงานต่างกันอย่างไร

ข้อดี-ข้อเสีย

ต้องเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาสม

การทำงานของเบรกมือและเบรกไฟฟ้า

เมื่อขับขี่หรือใช้งานรถเข็นไฟฟ้าบนพื้นราบ การทำงานของเบรกมือและเบรกไฟฟ้ามีทำงานเหมือนกัน คือ เมื่อปล่อยมือออกจากตัวคันโยก รถจะหยุดนิ่งทันที แต่จะแตกต่างกันเมื่อใช้งานบนทางลาดชัน

กลับสู่สารบัญ

การทำงานแตกต่างกันอย่างไร

เบรกธรรมดา หรือ ระบบแมคคานิคเบรก

        เมื่อใช้งานขึ้น-ลงบนทางลาดชันแล้วปล่อยมือจากจอยสติ๊ก รถเข็นไฟฟ้าจะไม่หยุดกลางคัน แต่จะค่อยๆไถลลงอย่างช้าๆแล้วหยุดในระยะนึง ไม่ไหลพุ่งเหมือนรถเข็นธรรมดาหรือรถจักรยาน หากผู้ใช้งานต้องการหยุดบนทางลาดให้ใช้เบรกมือที่อยู่ตรงล้อ ล็อคล้อทั้ง 2 ข้างแทน

กลับสู่สารบัญ

เบรกไฟฟ้า หรือ Electomagnetic Brake

        เมื่อใช้งานขึ้น-ลงบนทางลาดชันแล้วปล่อยมือจากจอยสติ๊ก จะหยุดทันที เพราะการทำงานของระบบเบรกไฟฟ้าจะมีแม่เหล็กทำงานดูดกัน ถึงแม้ว่าจะมีการดันหรือผลัก รถเข็นไฟฟ้าก็ยังหยุดอยู่นิ่งไม่ขยับเหมือนเดิม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขึ้นเป็น 2 เท่า หากต้องการใช้งานเป็นระบบผู้ช่วยเข็น ต้องเปลี่ยนระบบเป็นผู้ช่วยเข็นก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ ถ้ายังเป็นระบบไฟฟ้าอยู่ขยับยังไงรถเข็นก็ไม่ขยับ แม้ว่าจะอยู่บนทางราบหรือบนทางชันก็ตาม

กลับสู่สารบัญ

VDO เปรียบเทียบการทำงาน

“เบรกมือและเบรกไฟฟ้า”

ข้อดี-ข้อเสีย

เบรกมือหรือแมคคานิคเบรก

ข้อดีคือ น้ำหนักมอเตอร์ แบตเตอรี่ และน้ำหนักโดยรวมของตัววีลแชร์ไฟฟ้า จะเบากว่ารถเข็นไฟฟ้าที่ใช้ระบบเบรกไฟฟ้า แต่ข้อเสียคือ ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีการตัดสินใจช้าหรืออายุเยอะ เพราะระบบแมคคานิดเบรกจะเหมาะกับผู้ใช้งานที่อายุไม่เยอะหรือการตัดสินใจยังดีอยู่มากกว่ากัน

กลับสู่สารบัญ

เบรกไฟฟ้าหรือElectomagnetic Brake

ข้อดี เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่อายุเยอะหรือมีการตัดสินใจช้า เพราะจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยและไม่ต้องกังวลว่าจะอันตราย ข้อเสียน้ำหนักของตัวรถมากขึ้น และราคาสูงขึ้นตามด้วย

กลับสู่สารบัญ

รุ่นที่มีเบรกไฟฟ้า CM-102EB, 102ALB, 112EB, 112EBL, 112EBX, 112LIGHT, 2054, 2055

ต้องเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาสม

หากผู้ใช้งานยังมีการตัดสินใจที่ดีอยู่ ยังรู้สึกตัว สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง ก็สามารถเลือกรถเข็นไฟฟ้าที่เป็นระบบเบรกมือได้ เพราะมีราคาถูก และน้ำหนักเบากว่ารถเข็นไฟฟ้าที่มีเบรกไฟฟ้า หรือหากต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ควรเลือกรถเข็นไฟฟ้าที่มีเบรกไฟฟ้าจะดีกว่า

กลับสู่สารบัญ