เลือกรถเข็นไฟฟ้าสำหรับท่องเที่ยว

อยากได้รถเข็นไฟฟ้าให้ผู้สูงอายุ ใช้ท่องเที่ยว เดินทางควรเลือกแบบไหนดี

ในช่วงวัยผู้สูงอายุคงมีหลายท่านที่ยังชื่นชอบการท่องเที่ยวอยู่ แต่ด้วยร่างกายที่เริ่มมีปัญหา เช่น เดินได้ไม่นานก็รู้สึกเหนื่อย ปวดเมื่อย ถ้ามีตัวช่วยมาให้เดินทางง่ายขึ้นอย่างเช่น รถเข็นไฟฟ้า ที่จะมาช่วยให้ผู้สูงอายุได้เที่ยวอย่างสบายใจ โดยไม่รู้สึกเหนื่อย และได้ออกไปเที่ยวกับครอบครัวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ

สารบัญเนื้อหา

รถเข็นไฟฟ้าสำหรับท่องเที่ยวต้องเลือกยังไง

ตัวอย่างรถเข็นไฟฟ้ารุ่นที่เหมาะกับการเดินทาง

นำไปใช้งานต่างประเทศได้หรือไม่

สรุปการเลือกรถเข็นไฟฟ้าสำหรับท่องเที่ยวอย่างง่าย

รถเข็นไฟฟ้าสำหรับท่องเที่ยวต้องเลือกยังไง

น้ำหนักเบา

                สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงเมื่อต้องการเลือกวีลแชร์ไฟฟ้าสำหรับไว้ใช้ในการเดินทางหรือใช้ท่องเที่ยว คือรถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุต้องมี “น้ำหนักเบา” เป็นเพราะว่าผู้ดูแลจำเป็นต้องยกวีลแชร์เพื่อเคลื่อนย้ายไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ หากมีน้ำหนักเยอะ ผู้ดูแลจะยกเคลื่อนย้ายไม่ไหว

พับเก็บง่าย

                โดยทั่วไปแล้ววีลแชร์ธรรมดาที่ใช้ในโรงพยาบาลหรือสถานที่ราชการจะสามารถพับได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องถอดอุปกรณ์เหมือนรถเข็นไฟฟ้า ที่ต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อนจึงจะสามารถพับเก็บได้ เพราะฉะนั้นหากต้องการรุ่นที่เหมาะสำหรับเดินทาง ก็ต้องเลือกรุ่นที่พับเก็บได้ง่าย

เคลื่อนย้ายใส่รถยนต์ได้

                หากต้องการนำไปใช้งานนอกบ้าน ต้องเลือกรุ่นที่สามารถพับใส่ท้ายรถยนต์ และประหยัดพื้นที่ในรถยนต์ได้ด้วย เพราะจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายวีลแชร์ หากพับเก็บไม่ได้จะไม่สามารถใส่ท้ายรถยนต์บางรุ่นได้ และไม่มีใครที่จะขับรถเข็นไฟฟ้าเพื่อเดินทางไปสถานที่นั้นได้

แบตเตอรี่ลิเธียม

                ทำไมต้องเลือกเป็นแบตเตอรี่ลิเธียม เพราะว่าแบตเตอรี่ประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบากว่าแบตเตอรี่กรดตะกั่ว แต่โดยทั่วไปแล้วรถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบาจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมอยู่แล้ว เพราะเหมาะกับการเคลื่อนย้ายมากกว่า

ตัวอย่างรถเข็นไฟฟ้ารุ่นที่เหมาะกับการเดินทาง

CM-112Prime

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีน้ำหนักเบาที่สุด จึงเหมาะกับการใช้งานที่เน้นเดินทาง น้ำหนัก 13.5 กก. วัสดุโครงสร้างเป็นแมกนีเซียม ที่มีความแข็งแรง รับน้ำหนักผู้ใช้งานได้สูงสุด 120 กก. พับได้ง่ายโดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์

CM-112Light

เป็นรุ่นที่น้ำหนักรองลงมา 8 กก. โครงสร้างเป็นอลูมิเนียม เมื่อพับเก็บจะมีขนาดกะทัดรัดกว่ารุ่นอื่นๆ ที่นั่งกว้าง 43 ซม. เหมาะกับผู้ใช้งานที่รูปร่างเล็กหรือเด็ก

CM-2054

น้ำหนัก 18.5 กก. โครงสร้างเป็นอลูมิเนียมเกรด 7 (เป็นเกรดเดียวกันกับที่ใช้ทำท่าอากาศยาน) มีความแข็งแรงกว่าอลูมิเนียมเกรดอื่น รับน้ำหนักได้ 120 กก. เบาะรองนั่งหนา นั่งสบาย

CM-2055

เป็นรุ่นที่พับง่ายที่สุด พับเก็บได้ในขั้นตอนเดียว และยังรับน้ำหนักผู้ใช้งานสูงสุด 180 กก. จึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีรูปร่างใหญ่ และเน้นใช้งานท่องเที่ยวในต่างประเทศ และเนื่องจากต้องรับน้ำหนักผู้ใช้งานมาก โครงสร้างของรถเข็นต้องมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เป็นวัสดุอลูมิเนียมเกรด7 (เช่นเดียวกับรุ่น CM-2054) และน้ำหนักตัวรถหนักกว่าอีก 3 รุ่น น้ำหนักตัวรถ 23.5 กก.

กลับสู่สารบัญ

นำไปใช้งานต่างประเทศได้หรือไม่

หากต้องการนำรถเข็นไฟฟ้าไปใช้งานในต่างประเทศ ผู้ใช้งานต้องติดต่อสายการบินนั้นเพื่อกรอกข้อมูลอย่างน้อย 48 ชม. โดยจะไม่คิดเป็นน้ำหนักของสัมภาระ(หากผู้ใช้งานไปด้วย) และตามกฎของ IATA สายการบินจะมีข้อกำหนดสำหรับแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ลิเธียม 1 ก้อนต้องมีประจุไม่เกิน 300Wh หรือ 30,000 mAh

แบตเตอรี่ลิเธียม 2 ก้อน ก้อนละไม่เกิน 160 Wh หรือ 16,000 mAh

*การคำนวณ Wh = Volt x Ah*

สรุปการเลือกรถเข็นไฟฟ้าสำหรับท่องเที่ยวอย่างง่าย

                สิ่งสำคัญที่ต้องดูอันดับแรกก่อนเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุสำหรับใช้ท่องเที่ยวคือ “น้ำหนักของตัวรถเข็น” ถ้าเลือกรุ่นที่มีน้ำหนักเยอะ ผู้ดูแลจะยกรถเข็นเคลื่อนย้ายลำบาก และต้องเลือกรุ่นที่สามารถพับเก็บได้ง่ายและใส่รถยนต์ได้ด้วย หรือหากผู้ใช้งานที่ต้องการนำไปใช้งานที่ต่างประเทศด้วย ต้องดูประจุของแบตเตอรี่ต้องไม่เกินตามที่สายการบินกำหนดและติดต่อสายการบินก่อนเดินทางทุกครั้ง เพียงใช้ 4 ข้อที่แนะนำข้างต้นช่วยในการตัดสินใจ ก็จะได้รถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบาที่ถูกใจทั้งผู้ใช้และผู้ดูแล

กลับสู่สารบัญ