วิธีการใช้งานรถเข็นไฟฟ้า

วิธีใช้งานรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าเบื้องต้นอย่างง่าย

รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าเป็นการพัฒนามาจากรถมากขึ้นเข็นธรรมดาทั่วไปเพื่อช่วยลดแรงคนเข็นและช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายในการใช้งานและใช้งานได้ง่ายขึ้น รถเข็นธรรมดาทั่วไปจะมีข้อจำกัดในการใช้งานถ้าผู้ใช้งานมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีความพิการด้านแขนก็ไม่สามารถที่จะไปไหนมาไหนหรือใช้ชีวิตประจำวันได้เองต้องมีคนคอยช่วยดูแลเข็นรถให้ ทำให้เกิดการพัฒนาเป็นรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้า

สารบัญเนื้อหา

รถเข็นไฟฟ้าเคลื่อนที่ได้อย่างไร

เลือกรถเข็นไฟฟ้าแบบไหนดี

วิธีการใช้งานรถเข็นไฟฟ้า

สรุปวิธีใช้งานรถเข็นไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้าเคลื่อนที่ได้อย่างไร

การขับเคลื่อนของวีลแชร์ไฟฟ้า จะขับเคลื่อนด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆที่เพิ่มขึ้นมาจากรถเข็นธรรมดาได้แก่ “แบตเตอรี่” ที่เป็นตัวจ่ายพลังงานให้รถเข็นไฟฟ้า ที่ชาร์จแบตเตอรี่ “มอเตอร์” ที่เป็นตัวขับเคลื่อนทำให้ล้อหมุน และ “จอยสติ๊ก” ที่เป็นตัวควบคุมสั่งการการทำงานของรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้า

อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำงานประสานกันให้รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าใช้งานง่าย และเคลื่อนที่ได้เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วแตะคันบังคับ โดยไม่ต้องใช้แรงคนเข็นหรือใช้มือหมุนล้อเอง

กลับสู่สารบัญ

เลือกรถเข็นไฟฟ้าแบบไหนดี

รถเข็นไฟฟ้ามีมากมายหลายรุ่นให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้งานตามความต้องการและตามความเหมาะสมของผู้ใช้งานซิ่งแต่ละรุ่นก็จะมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นวัสดุโครงสร้าง ประเภทของมอเตอร์ ประเภทของแบตเตอรี่แต่การทำงานหลักๆของรถเข็นไฟฟ้าก็ไม่มีอะไรที่ยุ่งยาก

“วิธีเลือกรถเข็นไฟฟ้าง่ายๆ เพียง 6 ข้อ

กลับสู่สารบัญ

วิธีการใช้งานรถเข็นไฟฟ้า

จอยสติ๊กรถเข็นไฟฟ้า

ใช้งานจอยสติ๊ก

โดยมีอุปกรณ์หลักที่ใช้ควบคุมการทำงานบังคับทิศทางคือ “จอยสติ๊ก” ที่มีปุ่มฟังก์ชั่นการใช้งานเพียงแค่ 4-5 ปุ่ม นั่นคือปุ่มเปิด-ปิด การทำงาน ปุ่มแตรขอทาง และปุ่มปรับระดับความเร็ว ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจอยสติ๊กยังมีแถบไฟที่คอยเตือนสถานะของแบตเตอรี่ขณะใช้งาน ให้ผู้ใช้งานได้ทราบว่าแบตเตอรี่เหลือเท่าไหร่ ควรชาร์จไฟหรือยัง

อีกทั้งยังมีแถบแสดงระดับความเร็วที่ใช้ขับเคลื่อนแจ้งให้เห็นถึงระดับความเร็วที่กำลังใช้งาน และสามารถบังคับทิศทางได้ง่ายๆด้วยคันโยกบังคับทิศทาง ที่สามารถบังคับได้ถึง 8 ทิศทางด้วยกัน การใช้งานง่ายบังครับทิศทางได้แม่นยำตามใจอิสระ แค่ดันคันโยกไปทางด้านหน้ารถเข็นก็จะวิ่งไปทางด้านหน้า ดันไปทางซ้ายรถเข็นก็จะเลี้ยวซ้าย ดันไปทางขวารถเข็นก็จะเลี้ยวขวา และหากดันไปทางด้านหลังรถเข็นก็จะถอยหลังพร้อมมีเสียงเตือนในขณะที่ถอยหลัง

และยังสามารถกลับรถอยู่กับที่ได้แค่ดันคันโยกไปทางด้านซ้ายหรือขวาค้างไว้โดยที่ไม่ต้องตีวงเลี้ยวกว้างๆเนื่องจากมอเตอร์ 2 ข้างทำงานแยกอิสระซ้ายขวา

ข้อควรระวังจอยสติ๊ก

หลีกเลี่ยงการโดนน้ำหรือโดนกระแทก

กลับสู่สารบัญ

เปลี่ยนระบบรถเข็นไฟฟ้า

การเปลี่ยนระบบมอเตอร์

รถเข็นไฟฟ้านอกจากจะใช้งานเป็นระบบไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานบังคับเองได้ยังสามารถใช้เป็นระบบแมนนวนมีคนช่วยเข็นให้เมื่อไม่ใช้ไฟฟ้าได้ และถ้าเป็นรุ่นล้อหลังใหญ่ผู้ใช้งานยังสามารถใช้มือหมุนล้อเองได้ด้วย รถเข็นไฟฟ้าแต่ละรุ่นจะมีการเปลี่ยนระบบที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภทของมอเตอร์ของแต่ละรุ่น

ถ้าเป็นมอเตอร์ประเภท Brush Motor คือแบบที่มีชุดคลัชสีแดงอยู่ข้างล้อให้หมุนไปทางซ้ายหรือขวาครึ่งรอบเพื่อเปลี่ยนเป็นระบบแมนนวน และหากต้องการเปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้าให้หมุนชุดครัชไปทางซ้ายหรือขวาให้ลงล็อกจะมีเสียงดังแก็ก! เป็นต้น

ซึ่งการทำงานมอเตอร์จะไม่ทำงานซับซ้อน แต่ผู้ใช้งานและผู้ดูแลต้องระวังเรื่องของการเปลี่ยนระบบระหว่างไฟฟ้าครับแมนนวน เพื่อจะได้เป็นการดูแลมอเตอร์ไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไป

ข้อควรระวังมอเตอร์

ไม่ควรเข็นรถเมื่อยังใช้งานเป็นระบบไฟฟ้าอยู่
เพราะเป็นการฝืนมอเตอร์ และทำให้มอเตอร์มีอายุการใช้งานน้อยลง

กลับสู่สารบัญ

แบตเตอรี่รถเข็นไฟฟ้า

ป้องกันแบตเตอรี่เสื่อม

แบตเตอรี่ของรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ แบตเตอรี่ลิเธียม และแบตเตอรี่กรดตะกั่ว แบตทั้ง 2 ประเภทจะแตกต่างกันในเรื่องของน้ำหนักและอายุการใช้งาน ซึ่งแบตเตอรี่ของรถเข็นไฟฟ้านั้นชาร์จแบตเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ 25-30 กม. ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้ใช้งาน ความเร็วของรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าที่ใช้วิ่งและสภาพพื้นผิวถนนที่รถเข็นไฟฟ้าวิ่ง ก็จะทำให้ระยะทางที่ใช้งานลดลงไป

ซึ่งเวลาใช้งานตรงจอยสติ๊กจะมีแถบไฟแบตเตอรี่คอยเตือนสถานะและปริมาณแบตที่เหลืออยู่เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทราบว่าสามารถใช้งานได้ประมาณเท่าไหร่ แบตจะหมดระหว่างทางที่จะไปหรือไม่ หรือถึงเวลาที่ต้องชาร์จแบตหรือยัง

หากต้องออกไปเที่ยวหรือต้องใช้งานเป็นระยะทางไกลผู้ใช้งานสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มไว้เพื่อป้องกันแบตเตอรี่หมดกลางทาง และสามารถพกที่ชาร์จแบตติดไปด้วยได้

การชาร์จแบตเตอรี่ที่ดี

ควรใช้งานให้แบตเตอรี่เหลือน้อยที่สุดแล้วค่อยชาร์จ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้นานขึ้น สามารถใช้ที่ชาร์จแบตเสียบชาร์จกับไฟบ้านได้เลย หรือหากต้องเดินทางไปต่างประเทศที่ชาร์จแบตก็สามารถชาร์จไฟได้ตั้งแต่ 110V-220V ผู้ใช้งานเตรียมแค่หัวปลั๊กไปก็สามารถชาร์จไฟได้ทั่วโลก

ข้อควรระวังแบตเตอรี่

ควรชาร์จไฟแบตเตอรี่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งาน

กลับสู่สารบัญ

สรุปวิธีใช้งานรถเข็นไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานได้เดินทางท่องเที่ยวอย่างอิสระ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้โดยง่ายๆ ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้บกพร่องทางด้านร่างกาย แขน ขา อ่อนแรงก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ แค่เปิดใช้งานจอยสติ๊กบังคับทิศทางด้วยคันโยก ก็สามารถบังคับรถเข็นไฟฟ้าไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระตามใจต้องการ อักทั้งยังสามารถใช้งานได้ทั้งระบบไฟฟ้าและระบบแมนนวนกรณีที่ไม่อยากใช้เป็นระบบไฟฟ้า

กลับสู่สารบัญ