ความปลอดภัยของรถเข็นไฟฟ้า

ระบบความปลอดภัยของรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้า

           ในปัจจุบันรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้ามีมากมายหลายรุ่นให้ได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม มีผู้นิยมใช้งานรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้ามากขึ้นและแพร่หลายขึ้น รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าช่วยให้ผู้ใช้งานไปไหนมาไหนได้สะดวกและสามารถพึ่งพาตัวเองได้ ลดภาระของผู้ดูแล ที่แตกต่างจากแต่ก่อนที่ใช้เป็นรถเข็นแมนนวน ต้องมีผู้ดูแลคอยช่วยเข็นและผู้ใช้งานต้องใช้มือหมุนล้อเองทำให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างใช้งานได้บ่อยๆ

สารบัญเนื้อหา

โครงสร้างแข็งแรง

เบรกไฟฟ้า

มอเตอร์

ความปลอดภัยเมื่อขึ้นทางลาดชัน

สรุปความปลอดภัยสำหรับรถเข็นไฟฟ้า

 

ดังนั้นการเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าสักคัน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก รถเข็นไฟฟ้าส่วนใหญ่จึงได้ออกแบบมาเพื่อเสริมความปลอดภัยเพิ่มเติมให้มากขึ้นจากรถเข็นธรรมดา ทำให้ผู้ใช้งานได้รู้สึกมั่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในขณะใช้งาน 

ความปลอดภัยพื้นฐานที่จะต้องมี

โครงสร้างแข็งแรง

                ความปลอดภัยของโครงสร้างรถเข็นไฟฟ้า รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้ามีโครงสร้างที่ทำจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น อลูมิเนียมเกรด6 อลูมิเนียมเกรด7 คาร์บอนสติล แม็กนีเซียม เป็นต้น ซึ่งโครงสร้างแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป สำหรับโครงสร้างของรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้านั้นจะออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักตัวของผุ้ใช้งานได้มากกว่ารถเข็นธรรมดา โครงสร้างแข็งแรงทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกมั่นคงแน่นหนาเวลานั่งใช้งาน

กลับสู่สารบัญ

ลูกค้ารถเข็นไฟฟ้าเบาะกว้าง รุ่น 102x-2
ลูกค้ารถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบา รุ่น CM-112Prime
ลูกค้ารถเข็นไฟฟ้าเบาะกว้าง รุ่น 102x

เบรกไฟฟ้า

                ความปลอดภัยของระบบเบรกไฟฟ้า สำหรับรถเข็นไฟฟ้ามีระบบเบรกด้วยกันหลายแบบระบบเบรกไฟฟ้าเป็นอีกระบบที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้นขณะใช้งาน

โดยการทำงานของระบบเบรกไฟฟ้าจะทำงานอัตโนมัติ ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานปล่อยมือจากคันบังคับทิศทาง รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าจะหยุดและไม่ไถล แม้ตอนที่ผู้ใช้งานจะลุกจะนั่งก็สามารถดันตัวขึ้นได้โดยที่รถไม่ไหล หรือแม้กระทั้งการใช้งานบนทางลาดชั้นผู้ใช้งานสามารถขับขึ้นลงทางลาดชันได้

โดยที่หากปล่อยมือจากคันบังคับรถเข็นก็จะไม่ไถลและหยุดค้างอยู่บนทางลาดชัน หากต้องการจะไปต่อก็ดันคันบังคับไปต่อได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุมากๆหรือผู้ใช้งานที่มีการตัดสินใจช้าเพราะมีความปลอดภัยสูงจึงทำให้รถเข็นไฟฟ้าหยุดได้ทันที

กลับสู่สารบัญ

มอเตอร์

                ความปลอดภัยของมอเตอร์แบบเฟื่อง สำหรับรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าที่ไม่ใช่ระบบเบรกไฟฟ้าก็จะมีเฟืองของมอเตอร์ที่เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยหน่วงรถไม่ให้วิ่งไถลพุ่งลงจากทางลาดชัน

ดังนั้นการใช้งานของรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าระบบเฟื่องบนพื้นราบทั่วไปไม่ต่างจากการใช้งานของรถเข็นไฟฟ้าที่เป็นระบบเบรกไฟฟ้าเลยคือแค่ผู้ใช้งานปล่อมมือจากคันบังคับบนพื้นราบรถเข็นก็จะหยุดนิ่งอยู่กับที่ 

ซึ่งต่างกันแค่เวลาใช้งานบนทางลาดชัน รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าที่เป็นระบบมอเตอร์เฟืองจะค่อยๆไหลช้ามากๆ ไม่ได้ไหลพุ่งเหมือนรถเข็นธรรมดาผู้ใช้งานสามารถควบคุมทิศทางขับขึ้นลงทางลาดชันได้ด้วยด้วยเองจนถึงพื้นราบ

ด้วยระบบมอเตอร์เฟืองที่หน่วงให้รถเข็นไหลลงทางลาดชันแบบช้าๆก็ทำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยว่ารถจะไม่พุ่งไถลจนควบคุมเองไม่ได้ ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจและสามารถใช้งานบนทางลาดชันเองได้

อีกทั้งรถเข็นไฟฟ้าที่เป็นมอเตอร์ระบบเฟืองยังมีเบรกมือห้ามล้อที่มีไว้สำหรับล็อกล้อเวลาผู้ใช้งานจะขึ้นลงรถเข็นไฟฟ้า สามารถล็อกห้ามล้อไม่ให้รถไถลขณะที่ขึ้นลงรถเข็นได้ และกรณีที่ผู้ใช้งานขึ้นลงทางลาดชันก็สามารถใช้เบรกมือช่วยล็อกห้ามล้อให้รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าหยุดนิ่งค้างอยู่บนทางลาดชันได้เช่นเดียวกัน

กลับสู่สารบัญ

ความปลอดภัยเมื่อขึ้นทางลาดชัน

ความปลอดภัยล้อกันหงาย+เข็มขัด

ล้อกันหงาย

                นอกจากรถเข็นไฟฟ้าจะมีระบบเบรกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานหยุดบนทางลาดชันได้และมอเตอร์เฟืองที่ช่วงหน่วงเวลาขึ้นลงทางลาดชันแล้ว ยังมีล้อหลังกันหงายที่ช่วยพยุงค้ำยันรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าไม่ให้รถเข็นหงายหลังได้

ซึ่งเวลาขึ้นทางหลายชันผู้ใช้งานหรือแม้กระทั้งผู้ดูแลจะรู้สึกกังวลใจว่าตอนที่ขับขึ้นทางลาดชันรถเข็นจะพาผู้ใช้งานหงายท้องตีลังกาหรือเปล่า เพราะหากเกิดการหงายหลังตีลังกาจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับบาดเจ็บเป็นอันตรายได้ และผู้ใช้งานอาจหงายหลังได้เกิดอาการกลัวไม่กล้านั่งรถเข็นอีกเลย

รถเข็นไฟฟ้าจะมีล้อกันหงายซึ่งต่างจากรถเข็นธรรมดาส่วนใหญ่จะไม่มีล้อหลังกันหงายเพื่อคอยค้ำยันตัวรถเข็นไฟฟ้าทำให้ผู้ใช้งานเกิดการหงายหลังได้ง่ายๆ

รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าจึงพัฒนาให้มีตัวช่วยค้ำยันไม่ให้รถหงายหลังขณะขึ้นทางลาดชึ้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารภใช้งานได้โดยไร้กังวลว่าจะหงายหลังขณะขึ้นทางลาดชัน

กลับสู่สารบัญ

เข็มขัดนิรภัย

              และยังมีเข็มขัดนิรภัยที่ช่วยรัดตัวผู้ใช้งานไม่ให้ผู้ใช้งานไหลตกจากตัวรถเข็นไฟฟ้า ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละท่านจะมีลักษณะร่างการและความผิดปกติที่ไม่เหมือนกัน บางท่านร่างกายปกติ บางท่านกล้ามเนื่ออ่อนแรง บางท่านมีความผิดปกติทางด้านร่างกายนั่งเองไม่ได้ต้องมีที่รัดตัว ก็จำเป็นต้องมีเข็มขัดนิรภัยเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ไถลตกจากรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าได้

กลับสู่สารบัญ

สรุปความปลอดภัยสำหรับรถเข็นไฟฟ้า

สำหรับรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้านั่นมีความปลอดภัยในขณะที่ผู้ใช้งสนกำลังใช้งานค่อนข้างมากเนื่องจากเน้นการใช้งานที่ให้ผู้ใช้งานใช้งาเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่นทำให้ต้องออกแบบรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าหี้ความปลอดภัยอย่างยิ่งโดยการออกแบบการใช้งานต่างๆจะคำนึงถึงควมปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรกไฟฟ้า มอเตอร์ระบบเฟือง เบรกมือ ห้ามล้อ ล้อหลังกันหงาย และเข็มขัดนิรภัยก็ล้วนออกแบบพัฒนามาให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น

กลับสู่สารบัญ