ล้อยางลมหรือล้อยางตันเลือกอย่างไร

เลือกใช้งานรถเข็นไฟฟ้า ล้อยางลม หรือ ล้อยางตันอย่างไรดี

             ประเภทยางในอุตสาหกรรมการผลิตยางนั้นมีมากมายหลายชนิดแยกประเภทหลักๆออกได้เป็น 2 ประเภท คือยางจากธรรมชาติ และ ยางสังเคราะห์ที่มนุษย์นำเอาส่วนผสมต่างๆมารวมกันให้เป็นยางที่เอาไว้ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆได้

            ขึ้นอยุ่กับคุณสมบัติในการใช้งาน และความทนทานในการใช้งานที่ต่างกันออกไป และใช้ผลิตสิ่งของตามความเหมาะสมและคุณสมบัติของยางชนิดนั่น ไม่ว่าจะเป็นยางพารา ยางใช้ทำล้อรถยนต์ ยางพลาสติกทำของเล่น ยางสังเคราะห์ ยางรีไซเคิล ยางโพลียูรีเทน(PU) ยางที่กล่าวมานี้ก็ล้วนมีคุณสมบัติเฉพาะและความทนทานที่แตกต่างกัน

           สำหรับรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าก็จะมีล้อหน้าและล้อหลังที่เป็นยางพื้นผิวสัมผัสกับพื้นถนน มีให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้งานทั้งล้อยางลมและล้อยางตันเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้งาน

สารบัญเนื้อหา

การทำงานของล้อ

ล้อยางลม

ล้อยางตัน

สรุปความแตกต่างของล้อยางลมและยางตัน

การทำงานล้อ

รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้ามีทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ของรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าส่วนที่เป็นล้อหน้าจะเป็นล้อยางตันเพราะเป็นส่วนที่ไม่ได้มีไว้รับน้ำหนัก ส่วนที่รองรับน้ำหนักเวลารถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าวิ่งจะเป็นล้อด้านหลัง

ซึ่งจะมีทั้งล้อยางลมและล้อยางตันให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้งาน ยางลมและยางตันจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ความทนทานในการใช้งานและกันดูแลรักษาที่แตกต่างกัน ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันขณะที่ขับเคลื่อนรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าตามสภาพพื้นผิวต่างๆ

ล้อยางลม

“ล้อยางลมเป็นล้อที่มีทั้งยางนอกและยางใน เหมือนกับล้อของรถจักรยาน หรือล้อของรถมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากเป็นล้อยางลมมียางนอกกับยางในผู้ใช้งานและผู้ดูแลสามารถเลือกปริมาณเติมลมได้”

ข้อดี

คุณสมบัติพิเศษของล้อยางลมคือความนุ่มเวลาวิ่งในพื้นที่ขรุขระมากด้วยตัวล้อยางลมสามารถเลือกปริมาณการเติมลมยางได้ หากผู้ใช้งานต้องการให้วิ่งแล้วรถเข็นไม่กระเทือนมากก็ไม่ต้องเติมลมแน่นจะทำให้แรงกระเทือนในการวิ่งพื้นขรุขระน้อยลง และล้อยางลมการยึดเกาะพื้นถนนจะสามารถยึดเกาะพื้นถนนได้ดี

ข้อเสีย

แต่เนื่องจากเป็นล้อที่มียางในและยางในเวลาใช้งานต้องต้องมีการเช็คลมยางและคอยเติมลมยางให้ปริมาณพิดีอยู่เรื่อยๆ และต้องระวังหากวิ่งในพื้นที่ๆมีของแหลมคมอาจจะทำให้ยางรั่วได้ หรือวิ่งตามพื้นถนนก็ต้องรถวังเศษไม้เศษตะปูแหลมๆ อย่างเช่น พื้นหินกรวดที่มีหินแหลมๆ

แต่ด้วยล้อยางลมเป็นล้อที่มียางนอกกับยางใน ทำให้สามารถปะยางในได้ตามร้านซ่อมจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ และหากล้อเกิดการเสื่อมสภาพสามารถเลือกเปลี่ยนเฉพาะยางนอกหรือยางในก็ได้ ซื้งราคาของยางนอกกับยางในก็ไม่แพงหาซื้อได้ทั่วไป

กลับสู่สารบัญ

ล้อยางตัน

“ล้อยางตันเป็นล้อที่ไม่มียางนอก ยางในเป็นเนื้อยางโพลียูรีเทน(PU)ทั้งเส้น ซึ่งคุณสมบัติของล้อยางตันที่เป็นเนื้อยางโพลียูรีเทน(PU) นั้นจะทำให้ยางมีความยืดหยุ่นไม่แข็งกระด้างเหมือนเนื้อยางพลาสติกทั่วไป เวลาใช้งานผู้ใช้งานจะรู้สึกเหมือนใช้งานรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าที่ใช้เป็นล้อยางลมแล้วเติมลมยางแน่นๆ”

ข้อดี

ซึ่งล้อยางตันที่ทำจากเนื้อยางโพลียูรีเทน(PU) จะมีความให้ตัวขณะที่วิ่งพื้นขรุขระการวิ่งก็จะไม่กระเทือนมาก เนื่องจากเป็นเนื้อยางโพลียูรีเทนทั้งเส้นทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องยางจะรั่ว สามารถใช้งานได้ทุกสภาพพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นพื้นขรุขระ พื้นหินกรวด ทางลูกรังก็ สามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องยาง มีอายุการใช้งานนานหลายปี ใช้งานจนกว่าล้อจะสึกหรือแตก หากโดนหนาม ตะปู หรือของที่แหลมคมทิ้มเข้าไปที่เนื้อยาง ยางก็จะไม่รั่วผู้ใช้งานหรือผู้ดูแลสามารถดึงตะปูดึงหนามออกแล้วใช้งานรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าต่อได้เลย

ข้อเสีย

แต่เพราะเป็นล้อยางตันราคาของยางก็จะสูงกว่าล้อยางลม และค่อนข้างที่จะเปลี่ยนยางได้ยากกว่าอาจจะต้องหาร้านที่มีอุปกรณ์ในการเปลี่ยนยางตันหรือหากเป็นล้อยางตันที่เป็นล้อแม็กหากล้อเกิดการเสื่อมสภาพก็สามารถเปลี่ยนยางพร้อมแม็กได้

กลับสู่สารบัญ

 สรุปความแตกต่างล้อยางลมและล้อยางตัน

               ไม่ว่าจะเป็นล้อยางลมหรือล้อยางตันก็สามารถใช้งานได้ทุกสภาพพื้นผิว ล้อยางลมเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความนุ่มนวนในการใช้งานขณะวิ่งพื้นขรุขระอะไหล่หาเปลี่ยนง่ายราคาไม่แพงสามารถเลือกเปลี่ยนได้เฉพาะยางนอกหรือยางในมีโอกาสรั่วได้ หากโดนของแหลมคมทิ้มล้อยางในปะยางได้ตามร้านซ่อมมอเตอร์หรือจักรยาน

             ส่วนล้อยางตันที่เป็นเนื้อยางโพลียูรีเทน(PU)เป็นยางที่ไม่มียางนอกยางในเป็นเนื้อยางทั้งเส้น มีความยืดหยุ่นด้วยคุณสมบัติของยาง ใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องเป็นกังวลว่ายางจะรั่วระหว่างการใช้งาน โดนหนาม โดนตะปูทิ้ม สามารถดึงออกแล้วใช้งานต่อได้เลยไม่ต้องเติมลมยางอายุการใช้งานนาน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ชอบการดูแลจุกจิกต้องมาคอยเติมลมและใช้งานนพื้นที่ขรุขระไม่เรียบ

กลับสู่สารบัญ