รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน รีวิวอย่างละเอียด

หากท่านวางแผนที่จะเดินทางไปเที่ยวกับคนที่คุณรัก การเดินทางด้วยเครื่องบินถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ในกรณีที่จำเป็นจะต้องนำ รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน การทำความเข้าใจข้อกำหนด วิธีการในการนำ wheelchair หรือ รถเข็นผู้สูงอายุ ของแต่ละสายการบินที่ท่านเดินทางก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากแต่ละสายการบิน ไม่ว่าจะเป็น แอร์เอเชีย นกแอร์ หรือสายการบินอื่นๆ ก็จะมีข้อกำหนดรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันไป

หลายคนก็จะเกิดคำถามว่า คนพิการขึ้นเครื่องบินได้ไหม โดยวันนี้ Cruisemate จะทำการีวิว การนำวีลแชร์ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน รวมทั้ง จะแนะนำวิธีการตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งาน และสามารถที่จะช่วยกันเตรียมตัวได้ดีอีกด้วย

สารบัญเนื้อหา

VDO นำรถเข็นไฟฟ้าไปใช้งานที่ Singapore

การเดินทางด้วยรถเข็นไฟฟ้าทำให้การเดินทางไปเที่ยวในที่ต่างๆ สนุกมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทางในการเดิน ผู้ร่วมเดินทางก็ไม่ต้องเป็นห่วงและพะวงกับเราไปด้วย ทำให้เราและทั้งผูู้ร่วมเดินทางมีความสุขในการเดินทางมากขึ้น

ข้อกำหนดรุ่นและสเปครถเข็นไฟฟ้าที่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

การนำรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน จริงๆแล้วนั้น การนำ wheelchair ขึ้นเครื่องบิน ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด เพียงแค่เรารู้และเข้าใจข้อกำหนดต่างๆของสายการบิน และ ปฏิบัติตามให้ถูกต้อง เพียงเท่านี้  เราก็จะสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย และสามารถนำรถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้าคู่ใจ เดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศได้อีกด้วย คราวนี้ ก็สนุกกันตลอดทริปเลยครับ

เพราะเครื่องบินสบายกว่าแต่ก่อนมาก

ต้องกล่าวเบื้องต้นอย่างนี้ครับ ในปัจจุบันนี้ การเดินทางด้วยเครื่องบินถือเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเรื่องระยะเวลาที่สามารถประหยัดไปได้เยอะ ถ้าเทียบกับการเดินทางด้วยรถยนต์หรือแม้แต่กระทั่งรถไฟ รวมถึงการเดินทางทางทะเลโดยเรือโดยสาร ถือว่า การเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นรวดเร็วทันใจกว่ามากครับ

เมื่อเดินทางด้วยเครื่องบินสะดวกสบาย ก็จะทำให้เราไม่เหนื่อยล้าที่เกิดจากการเดินทาง สุขภาพใจ สุขภาพกาย พร้อมที่จะท่องเที่ยวต่อ ก็เป็นผลพลอยได้ จากการเลือกการเดินทางประเภทนี้

ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงเหมือนเมื่อก่อน

อีกทั้ง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางก็ไม่ได้ต่างกับการเดินทางในชนิดอื่นๆสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นหาก ผู้เดินทางผู้โดยสารจำเป็นที่จะต้องใช้รถเข็นไฟฟ้าเพื่อขึ้นเครื่องบินบิน ทางCruisemate ขอแนะนำดังนี้ครับ

wheelchair ขึ้นเครื่องบิน

แบตเตอรี่ตัวแปรที่สำคัญ

เบื้องต้น เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การนำรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั้น ก็จะมีขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดกับผู้ใช้งานและผู้โดยสารท่านอื่นๆ เนื่องจาก รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้าผู้สูงอายุนั้น คือรถเข็นที่ประกอบด้วยมอเตอร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อน โดยมีแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อน คือ แบตเตอรี่

ซึ่ง แบตเตอรี่ นี่แหละ จะเป็นสิ่งที่ผู้นำ วีลแชร์ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน ต้องทำความเข้าใจ

ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้ว แบตเตอรี่ของรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน ถือเป็น Power Bank หรือ อุปกรณ์สำรองไฟฟ้าอย่างหนึ่ง ซึ่งทางสายการบินก็จะกำหนดขนาดประจุ และ กำลังไฟ เพื่ออนุญาตในการเดินทาง

ซึ่ง แบตเตอรี่ ของ รถเข็นไฟฟ้านำขึ้นเครื่องบิน ก็เช่นกัน

กลับสู่ด้านบน

โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่ของรถเข็นไฟฟ้านั้น ที่มีการใช้งานในตลาดจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท

ประเภทที่ 1 คือ แบตเตอรี่ชนิดกรดตะกั่ว (Lead Acid Battery)

ประเภทที่ 2 คือ แบตเตอรี่ชนิดลิเธียม (Lithium Battery)

ข้อกำหนดของสมาคมการบินนานาชาติ IATA

iatalogo

 

คราวนี้ เราลองมาดูว่า ข้อกำหนดต่างๆ ที่กำหนดเกี่ยวกับ การนำรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั้น มีอะไรบ้าง

เมื่อเราเข้าไปดูที่ สมาคมการบินสากล หรือ IATA (The International Air Transport Association) ก็จะทราบข้อกำหนด ซึ่งทุกสายการบินต้องดำเนินการตาม  ของการกำหนดแบตเตอรี่ ดังนี้

IATA หรือ สมาคมการบินสากล ได้แบ่งผู้โดยสารที่มีประเภทความพิการออกเป็น 12 ประเภท ทั้งนี้ใน 3 ประเภทจาก 12 ประเภทนี้เป็นผู้พิการที่จำเป็นที่ต้องใช้รถเข็นผู้ป่วยเพื่อใช้ในการเดินทาง ในระดับที่แตกต่างกันไป

ซึ่งในข้อกำหนดของ IATA โดยข้อกำหนดทั่วไป ระบุไว้ว่า หาก รถเข็นผู้ป่วยของเขามีความปลอดภัยในการเดินทางโดยเครื่องบิน ทางสายการบิน เป็นที่จะต้องรับผู้โดยสารคนนั้นบนเครื่อง

จริงๆแล้วดูเหมือน รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินจะไม่ได้เป็นวัตถุอันตราย  แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ เนื่องจากรถเข็นไฟฟ้ามีแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อน ซึ่งสามารถที่จะเป็นประกายไฟได้

ขอย้ำอีกครั้งว่าอาจจะเป็นประกายไฟได้  แค่ อาจจะ นะครับ

ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว มีโอกาสที่เป็นไปได้น้อยมาก

แต่อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เราทุกคนให้ความสำคัญมากที่สุด

ดังนั้นรถเข็นไฟฟ้าจึงจำเป็นต้อง ผ่านข้อกำหนดดังต่อไปนี้ก่อน

กลับสู่ด้านบน

ข้อกำหนดของสมาคมการบินสากล IATA

แบตเตอรี่ที่จะเดินทาง ต้องมีลักษณะ ดังนี้

  • ขนาดประจุของแบตเตอรี่ต้องไม่เกิน 300 Wh
  • ในกรณีที่ มีแบตเตอรี่ 2 ก้อน แต่ละก้อนต้องไม่เกิน 160 WH
  • ภายในแบตเตอรี่ มีฉนวนป้องกันการเกิดการลัดวงจร
  • แบตเตอรี่สามารถถอดออกจากตัวรถเข็นได้

 

เมื่อผ่าน ข้อกำหนดที่กำหนดดังกล่าวข้างต้นนี้แล้ว ท่านก็สามารถที่จะนำรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ และดำเนินการในขั้นต่อไป

สำหรับตัวอย่างของรถเข็นไฟฟ้าที่ผ่านข้อกำหนดเหล่านี้เช่นดังนี้ครับ

กลับสู่ด้านบน

รุ่นที่เหมาะเดินทางด้วยเครื่องบิน

-14%
รับนน.180kg
฿59,500.00
-18%
เบรกไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้าทุกรุ่น

รถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบา CM-2054

฿52,900.00
-39%
เบาสุด13.5kg

รถเข็นไฟฟ้าทุกรุ่น

รถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบา CM-112PRIME

฿33,900.00

กลับสู่ด้านบน

วิธีการติดต่อสายการบินก่อนเดินทาง

เมื่อท่านได้ทำการจองตั๋วแล้ว ท่านจำเป็นที่จะต้องโทรศัพท์ไปแจ้ง ทางสายการบิน ว่าจะมีรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินไปกับท่านด้วย เราควรแจ้งก่อนที่จะ เดินทางอย่างน้อย 48 ชั่วโมงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของสายการบินของแต่ละสาย และเมื่อทางสายการบินได้รับการแจ้งแล้ว ก็จะจัดเตรียมอำนวยความสะดวกให้กับท่าน

ด้วยนโยบายของสายการบินต่างๆจะแตกต่างกันออกไป บางสายการบิน จะขอให้ท่านกรอกเอกสารเล็กน้อยเพื่อเป็นการให้ข้อมูล

กลับสู่ด้านบน

วิธีการCheck-In รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

เมื่อคุณถึงสนามบินแล้ว ให้คุณทำการเช็คอินตามปกติ และทำการแจ้งกับทางสายการบินว่าคุณได้โทรมาแจ้งเกี่ยวกับการนำรถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินล่วงหน้าแล้ว

ณ จุดนี้เอง ทางสายการบินหรือทางการท่าอากาศยาน จะนำรถเข็นไฟฟ้าของคุณไป และ จะจัดเตรียม รถเข็นผู้ป่วยแบบธรรมดา รถเข็นผู้สูงอายุ มาเปลี่ยนให้ท่านนั่ง เพื่อผ่านจุด ตรวจรักษาความปลอดภัย และนั่งวีลแชร์ขึ้นเครื่อง โดยคุณจะได้รับสิทธิพิเศษในการขึ้นเครื่องเป็นลำดับแรก และมีผู้ช่วยในการเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่นั่งของท่าน

เมื่อถึงท่าอาศกาศยานปลายทาง

ผู้โดยสารจะได้รับการช่วยเหลือให้นั่งวีลแชร์ผู้สูงอายุ ไปยังสถานที่สายพานรับกระเป๋า ซึ่งจะเป็นที่ที่รถเข็นไฟฟ้าที่โหลดใต้เครื่องบินของคุณ จะถูกนำมา ให้คุณณจุดนั้น

สายพาน
ยิ้ม
รับกระเป๋า

กลับสู่ด้านบน

วิธีการเก็บรถเข็นไฟฟ้าก่อนขึ้นเครื่อง (ป้องกันความเสียหาย)

เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ทางเราแนะนำให้ท่านทำ 3 อย่างดังต่อไปนี้ครับ

1.ไม่ควรนำรถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าใส่กระเป๋า เพื่อถ้าใส่ในกระเป๋าเดินทาง หรือประเป๋าที่มีลักษณะมิดชิดแล้วนั้น เจ้าหน้าที่จะไม่เห็นว่าข้างในเป็นอะไร ซึ่งทำให้อาจเกิดความเสียหายที่เกิดจากการขนย้ายผิดวิธีได้ เช่น การตกหล่นจากที่สูง

2.แนะนำให้ห่อพลาสติก (Plastic Wrap) ที่หน้าสนามบิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เห็นว่า ข้างในเป็นวีลแชร์ไฟฟ้า (ซึ่งมีมูลค่า) ซึ่งจะช่วยให้มีการดูแล เทคแคร์การขนย้ายได้เป็นอย่างดี

3.ควรถ่ายรูปสภาพรถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้าของท่านก่อนที่จะมอบให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการยืนยัน และหากเกิดความเสียหายท่านอาจมีสิทธิเรียกร้องจากสายการบินได้

กลับสู่ด้านบน

สรุป

โดยสรุป รถไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของท่านอีกต่อไป อีกทั้ง สายการบินย่อมอำนวยความสะดวกให้แก่ท่านตามหลักความเท่าเทียมกัน

แต่ท่านจะต้อง ทำตามข้อกำหนดของสายการบิน เท่านั้นเอง

นั่นหมายความว่า ท่านต้องเลือกรุ่นรถเข็นไฟฟ้าให้ถูกตั้งแต่แรกเพื่อ เพื่อให้การเดินทางของท่านเป็นไปได้อย่างราบรื่น เพราะหากท่านเลือกซื้อวีลแชร์ไฟฟ้าที่ไม่ผ่านข้อบังคับของสมาคมการบินสากล หรือ IATA แล้ว จะนำมาซึ่งผลกระทบที่ท่านไม่สามารถนำวีลแชร์ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้

เราแนะนำ รถเข็นไฟ้าที่มีแบตเตอรี่ไม่เกินกำหนดของ IATA ตามลิงค์นี้ครับ 

ในกรณีที่ท่านไม่แน่ใจว่ารถเข็นไฟฟ้ารุ่นใดหรือวีลแชร์ไฟฟ้ารุ่นใดสามารถที่จะนำขึ้นเครื่องได้ ท่านสามารถติดต่อทางบริษัทเราเพื่อรับข้อมูล โดยเรายินดีให้คำปรึกษาฟรีสามารถติดต่อเราได้ที่ 0970600221 ได้ตลอดเวลาครับ

แถมครับ

  • คุณสามารถนำแบตเตอรี่วีลแชร์ขึ้นเครื่อง ได้ 1 อันซึ่งจะไม่เกิน 300 w h หรือแบตเตอรี่ 2 ก้อน ในกรณีที่แต่ละก้อนจะไม่เกิน 160 WH
  • แบตเตอรี่ต้อง สามารถถอดออกได้และจำเป็นที่ผู้โดยสารจะต้องถือขึ้นในห้องโดยสารเพื่อป้องกัน ในกรณีที่เกิดประกายไฟ จะสามารถที่จะมีคนพบเห็นได้ และสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที
  • อุปกรณ์พิเศษอย่างอื่นเช่นถังออกซิเจน จะไม่เกี่ยวกับข้อกำหนดของ iota แต่จะขึ้นอยู่กับนโยบายของสายการบิน แต่ละสายที่ผู้โดยสารใช้งาน

กลับสู่ด้านบน


Deprecated: Function get_page_by_title is deprecated since version 6.2.0! Use WP_Query instead. in /home/cruisemate/domains/cruisemate-thailand.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5413

ติดต่อเรา…เพื่อรับข้อเสนอที่ดีที่สุด

เราพร้อมดูแลท่าน เพื่อให้ท่านได้รถเข็นไฟฟ้าที่ดีที่สุด

ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ ที่จะส่งมอบรถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด การให้คำปรึกษาในการเลือกใช้งานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่แพ้การดูแลตลอดอายุการใช้งาน ตามความตั้งใจของเรา

กดเพื่อโทรหาเรา 0970600221 @cruisemate
รถเข็นไฟฟ้าอันตรายไหม

รถเข็นไฟฟ้า เลือกตามการใช้งาน

ทำงาน 3 ระบบ

ล้อหลัง 22″พร้อมมือจับหมุน 

( ทั้งหมด 6 รุ่น)

เริ่มต้น 24,900 บาท
ทำงาน 3 ระบบ: ไฟฟ้า มือหมุน ผู้ช่วยเข็น

ล้อหลังเลือกได้ทั้ง ยางลม หรือยางตัน

โครงสร้างคาร์บอนสตีลและอลูมิเนียม

เลือกได้ทั้งระบบเบรกมือ หรือ เบรกไฟฟ้า
ดูสินค้าในหมวดนี้ ทั้งหมด 6 รุ่น

ล้อหลัง 12 นิ้ว

ล้อหลังแม็กซ์ 12 นิ้ว  แข็งแรง คล่องตัว

( ทั้งหมด 6 รุ่น )

เริ่มต้น 29,500 บาท
ทำงาน 2 ระบบ: ไฟฟ้า และ ผู้ช่วยเข็น

ล้อหลังแมกซ์ เลือกได้ทั้ง ยางลม / ยางตัน

โครงสร้างคาร์บอนสตีล / อลูมิเนียม

เลือกได้ทั้งระบบเบรกมือ / เบรกไฟฟ้า
ดูสินค้าในหมวดนี้ ทั้งหมด 5 รุ่น

น้ำหนักเบา

พับเก็บง่าย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

( ทั้งหมด 3 รุ่น )

เริ่มต้น 42,500 บาท
น้ำหนักเบาที่สุด เริ่มต้น 13.5 กก. 

พับเก็บโดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์ใดๆ 

แบตเตอรี่ลิเธียม ขึ้นเครื่องบินได้

โครงสร้างอลูมิเนียม หรือ แมกนีเซียมอัลลอยด์
ดูสินค้าในหมวดนี้ ทั้งหมด 3 รุ่น

ปรับเอนนอน

ปรับเอนนอนได้ สะดวกทุกอริยาบถ

( ทั้งหมด 2 รุ่น )

เริ่มต้น 32,500 บาท
ปรับเอนนอนได้ ผ่อนคลายได้ทุกองศา

แข็งแรง ใช้งานง่าย 

ทำงาน 3 ระบบ : ไฟฟ้า มือหมุน ผู้ช่วยเข็น

เลือกได้ทั้ง ยางลม หรือ ยางตัน
ดูสินค้าในหมวดนี้ ทั้งหมด 2 รุ่น

เบาะกว้าง

สำหรับผู้ใช้งานตัวใหญ่

( ทั้งหมด 2 รุ่น )

เริ่มต้น 35,500 บาท
เบาะกว้าง 55 cm นั่งสบาย

รับน้ำหนักผู้ใช้งานได้สูงสุด 180 กก.

เลือกได้ทั้งแมคคานิคเบรก หรือ เบรกไฟฟ้า

เลือกได้ทั้ง ยางลม หรือ ยางตัน
ดูสินค้าในหมวดนี้ ทั้งหมด 4 รุ่น

Scooter

คล่องตัว สำหรับการใช้งาน

( ทั้งหมด 1 รุ่น )

เริ่มต้น 42,500 บาท
น้ำหนักเบา พับเก็บได้

ความเร็วสูงสุด 9 กม./ชม.

ระบบความปลอดภัยดีเยี่ยม

ใช้พื้นที่ในการเลี้ยวน้อย
ดูสินค้าในหมวดนี้ ทั้งหมด 1 รุ่น